Cách làm bài luận bằng tiếng Anh đúng ngữ pháp

Bài luận (essay) là bài văn nghị luận được viết với nhiều mục đích khác nhau, thông thường dùng để thuyết phục, cung cấp thông tin hay thể hiện góc nhìn đa chiều về một vấn đề trong xã hội. Bài luận đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong các bài thi, vì thế nên học sinh cần nắm rõ phương pháp làm bài luận bằng tiếng anh tinh gọn, đúng cấu trúc, đúng ngữ pháp, sử dụng phong phú từ vựng và lập luận chặt chẽ.

Xem thêm: Các môn ngoại ngữ

1. Cấu trúc một đoạn văn thông thường trong tiếng Anh

Mặc dù các bài luận có chủ đề và mục đích khác nhau nhưng đều có chung một cấu trúc. Nếu bạn nhìn vào một bài luận, bạn sẽ thấy rằng nó được tạo thành từ nhiều đoạn văn. Một bài luận tiếng Anh gồm có 3 phần chính: mở bài, thân bài và kết luận.

  • Mở bài là đoạn đầu tiên của bài luận nhằm giới thiệu cho người đọc chủ đề và trình bày quan điểm cụ thể. Ngoài ra, mở bài cần có luận đề (thesis statement), thường nằm ở cuối mở bài, là câu trình bày ngắn gọn về lập luận và trọng tâm của bài văn nghị luận, đồng thời thể hiện quan điểm cá nhân người viết.
  • Thân bài là phần dài nhất của bài luận. Một bài luận có thể có 3 đoạn thân bài hoặc có thể có 10 đoạn. Số lượng các đoạn phụ thuộc vào mục đích và độ dài yêu cầu của mỗi bài làm. Mỗi đoạn văn cần phân tích, đánh giá, thảo luận vấn đề một cách sâu sắc liên quan trực tiếp đến luận đề đặt ra tại mở bài.
  • Kết bài là đoạn cuối cùng của bài luận nhằm tóm tắt các ý tưởng, nhấn mạnh một lần nữa câu luận đề và đi đến kết luận cụ thể, rõ ràng, phù hợp và thuyết phục. Bạn cũng có thể thêm vào kết bài một bài học, một giải pháp hoặc một câu hỏi mở để khắc sâu vấn đề đối với người đọc.

2. Bí kíp viết đoạn văn bằng tiếng Anh theo chủ đề tránh lạc đề

Đối với thân bài, phần quan trọng nhất của cả bài, mỗi đoạn văn cần tuân theo một kết cấu logic để đảm bảo lập luận chặt chẽ và không lạc đề. Câu luận đề đã nêu cụ thể các khía cạnh của vấn đề cần được thảo luận, thế nên mỗi đoạn thân bài tập trung sẽ tập trung vào một ý chính, chính là khía cạnh đó. Cụ thể kết cấu của một đoạn nghị luận là như sau:

  • Luận điểm (topic sentence): Câu văn mở đầu một đoạn, bao hàm một ý trong nhiều khía cạnh được đề cập trong luận đề.
  • Lập luận: Giải thích, phân tích, đánh giá, phê bình xung quanh ý chính đó.
  • Chứng minh: Dùng số liệu, ví dụ minh họa, trích dẫn người có chuyên môn, để chứng minh lập luận đã đề ra.

Quan trọng nhất, tất cả các đoạn thân bài đều có tác dụng phát triển luận đề và không đoạn văn nào đi lạc chủ đề.

Mỗi đoạn nội dung được tổ chức một cách hợp lý. Nếu bạn đang viết một bài báo về sự kiện lịch sử, mỗi đoạn văn xuất hiện theo thứ tự thời gian. Nếu bạn đang viết một kế hoạch để sửa đổi luật, các đoạn văn nên xuất hiện theo thứ tự các bước thực hiện.

Xem thêm: Chứng chỉ quốc tế cần thiết khi du học là gì?

3. Những lưu ý khi làm bài luận bằng tiếng Anh sao cho chuẩn

  • Hiểu câu hỏi: Bài luận thực chất là câu trả lời cho một câu hỏi cụ thể. Vì bài luận phải trực tiếp giải quyết câu hỏi, bước đầu tiên bạn nên làm là phân tích câu hỏi, đảm bảo rằng bạn biết chính xác những gì đang được yêu cầu trong bài luận.
  • Lập dàn ý trước khi viết: Lập dàn ý là cách tốt nhất để tránh lãng phí thời gian viết bài, giúp bạn nhìn tổng quát cấu trúc và lập luận.
  • Tránh lỗi chính tả và ngữ pháp: Nếu đang làm bài luận không giới hạn thời gian, hãy đọc lại bài sau khi viết để rà soát lỗi, còn nếu đang làm bài thi, hãy chắc rằng mình có ít nhất 3 phút cuối giờ để kiểm tra những lỗi mà mình thường mắc phải. Đối với ngữ pháp, bạn chỉ nên dùng các thể của thì hiện tại và chú ý động từ chia số ít hoặc số nhiều, còn đối với từ vựng, nên sử dụng những từ vựng học thuật để tăng tính chuyên môn của bài viết, chẳng hạn discuss, examine, suggest, illustrate, highlight, reinforce, state
  • Quản lý thời gian: Bạn phải phân bố thời gian viết bài luận một cách khôn ngoan, ví dụ dành ít nhất 10 phút cuối bài đọc lại bài luận của mình. Nếu thấy không còn đủ thời gian, hãy nhanh chóng viết tóm gọn những ý tiếp theo và sau đó viết kết luận. Đây là cách bạn đảm bảo bố cục bài, mặc dù chưa đủ ý, nhưng giám khảo có thể phần nào hiểu được những gì bạn định nói và sẽ không trừ quá nhiều điểm.

Xem thêm: Khóa học tiếng Anh

Intertu Education hiện đang chiêu sinh các khóa học như tiếng Anh giao tiếp, tiếng Anh học thuật, tiếng Anh chuyên ngành, tiếng Anh doanh nghiệp, tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha. Mọi thắc mắc và đăng ký xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.