Khóa học tiếng Trung

Khóa học nổi bật

Tất cả Khóa học tiếng Trung

KHÓA HỌC TIẾNG TRUNG TẠI INTERTU EDUCATION

Từ khi Trung Quốc vươn lên trở thành nền kinh tế đứng thứ 2 thế giới, tiếng Trung cũng trở nên phổ biến trên toàn cầu chỉ sau tiếng Anh. Tại Việt Nam, các doanh nghiệp có vốn đầu tư đến từ Trung Quốc ngày càng nhiều và mở rộng chính là cơ hội nghề nghiệp cho những ai thành thạo ngôn ngữ này.

Xem thêm: Các môn ngoại ngữ

1. Sơ lược về ngôn ngữ Trung

Là ngôn ngữ chính thức của hơn 1,4 tỉ nhân dân Trung Hoa và được sử dụng tại những nước gốc Hoa như Đài Loan, Singapore, Hong Kong… cộng với ảnh hưởng ngày càng tăng của nền kinh tế Trung Quốc trên toàn cầu, tiếng Trung phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn ở khắp Hoa Kỳ và các nước phương Tây.

Ngay trên chính Trung Quốc đại lục, tiếng Trung có nhiều biến thể, các biến thể tại những vùng miền khác nhau thường được coi như “phương ngữ”. Các biến thể phân hóa rất đa dạng có từ 7 đến 13 phân chi khác nhau, trong đó phân chi Quan thoại (hay tiếng Phổ thông) có số lượng người nói đông nhất khoảng hơn 950 triệu, tiếp theo đó là Ngô xấp xỉ 80 triệu người dùng, tiếng Mân trên 70 triệu người dùng và Quảng Đông trên 60 triệu người dùng… Tuy nhiên, ngôn ngữ này được giảng dạy bên ngoài lãnh thổ Trung Hoa phổ biến nhất là tiếng Phổ thông để người dân các nước có thể dễ dàng giao tiếp được với bất kỳ người Trung Hoa nào và để thông hiểu lẫn nhau giữa những người nói tiếng Trung trên toàn cầu.

Về hệ thống chữ viết (Hán tự), tiếng Trung Quốc được chia làm 2 loại là phồn thểgiản thể, lưu ý rằng 2 loại chữ viết này không ảnh hưởng gì đến phát âm. Phồn thể là chữ viết truyền thống của người Trung Hoa, có nguồn gốc từ xa xưa, bao hàm văn hóa và tư tưởng truyền thống của dân tộc Trung Hoa, nhưng ngày nay không còn được sử dụng phổ biến nữa. Chữ Hán giản thể là chữ đã được đơn giản hóa, lược đi nhiều bộ, nét phức tạp, tinh vi so với chữ phồn thể để chữ viết trở nên dễ học hơn. Chữ giản thể hiện nay được dùng phổ biến ở Trung Quốc đại lục, Singapore hay trong các ấn phẩm giảng dạy ngôn ngữ Trung cho người nước ngoài. Chữ phồn thể thì vẫn được duy trì và sử dụng chính thức tại Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao và một phần nhỏ người Singapore.

2. Có nên học tiếng Trung không?

Câu trả lời có thể đưa ra ngay lập tức là “có”. Những lý do chính cho việc lựa chọn tiếng Trung như ngôn ngữ thứ 2:

  • Cơ hội nghề nghiệp rộng mở: Các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào nước ta tăng dần qua từng năm và hiện đang xếp thứ nhất (nếu tính cả Hồng Kông và Đài Loan) trên cả 2 nước Nhật và Hàn. Lượng du khách Trung Quốc đến Việt Nam đứng đầu với gần 1,5 triệu lượt năm 2019 góp phần lớn vào doanh thu từ du lịch và tạo ra hàng trăm ngàn công việc trong các mảng: nhà hàng, khách sạn, thương mại, hướng dẫn, phiên dịch, dịch vụ, hàng không, văn phòng, kế toán
  • Mở rộng con đường kinh doanh: Trung Quốc là thị trường sản xuất và gia công lớn nhất thế giới. Nếu thông thạo tiếng Trung, bạn dễ dàng mua hàng hóa, đàm phán giá cả, giao dịch và giao thương với các thương nhân, doanh nghiệp Trung Quốc bất kỳ lúc nào mà không cần phụ thuộc vào thông dịch viên.
  • Hội nhập với thế giới: Với số lượng người sử dụng khổng lồ trên toàn cầu, việc biết tiếng Trung giúp bạn dễ dàng hội nhập với mọi người hơn. Cộng đồng sử dụng tiếng Hoa gần như hiện diện ở khắp mọi quốc gia, đơn cử như số lượng du học sinh Trung Quốc du học tại Mỹ, Úc hoặc châu Âu, bạn có thể sử dụng ngôn ngữ này không chỉ giới hạn trong phạm vi các nước nói tiếng Hoa mà còn ứng dụng khi gặp gỡ cộng đồng người Hoa ở khắp các châu lục.
  • Du học: Khoa học kỹ thuật và công nghệ của nước Trung Quốc tuy không thể so sánh với phương Tây nhưng có thể nói đây là một trong những quốc gia công nghệ phát triển. Thay vì du học Âu Mỹ tốn kém lại xa lạ về văn hóa, du học Trung Quốc là lựa chọn được khá nhiều bạn trẻ đưa ra những năm gần đây. Bạn vừa có thể tiếp thu nền tảng khoa học công nghệ tiên tiến vừa sống tại quốc gia gần gũi với Việt Nam từ khoảng cách địa lý cho đến phong tục và văn hóa.
  • Phát triển bản thân: Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra những người sử dụng được hai ngôn ngữ trở lên có khả năng trí tuệ tổng quan tốt hơn so với những người chỉ nói một ngôn ngữ. Việc học tiếng Trung khiến bạn phải làm quen với một loại chữ viết hoàn toàn khác với bảng chữ Latin, điều này kích thích trí não tìm mọi cách để tiếp thu, từ đó hệ thần kinh bắt đầu hoạt động và giúp tăng khả năng tư duy, sáng tạo và trí thông minh.

Học tiếng Trung có khó không là câu nhiều bạn trẻ mong muốn có lời giải đáp trước khi lựa chọn theo học ngôn ngữ này. Thứ nhất, tiếng Trung không khó về phát âm và giao tiếp nhưng lại khó về kỹ năng viết do bắt buộc phải học viết Hán tự – điều mà người Việt không quen thuộc vì đã học theo hệ chữ Latin từ nhỏ.

Thứ hai, người học phải thuộc phiên âm (pinyin) để có thể gõ tiếng Trung trên máy tính, gần như là bạn phải học hai cách viết của ngôn ngữ này cả Hán tự lẫn phiên âm mới có thể coi là sử dụng thành thạo. Thứ ba, bạn phải am hiểu lục thư, bao gồm 6 phép cấu thành chữ Hán: tượng hình, chỉ sự, hội ý, hình thanh, giả tá, chuyển chú.

Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa đây là thứ tiếng khó, bất kỳ ngôn ngữ nào cũng vậy, khi bạn thật sự dành thời gian và quyết tâm thì nhất định sẽ trở nên thuần thục.

Xem thêm: Cách học tiếng Trung hiệu quả và nhanh nhất

3. Intertu có những khóa học tiếng Trung nào?

Sự phổ biến của tiếng Trung dẫn đến nhu cầu học đa dạng ở nhiều độ tuổi và cấp độ học. Intertu cung cấp các khóa học trải dài từ học tiếng Trung cho người mới bắt đầu đến luyện thi HSK các cấp để đáp ứng nhu cầu học tập của đông đảo học viên. 

  • Lớp tiếng Trung cho trẻ em
  • Lớp tiếng Trung chuyên ngành
  • Lớp luyện thi chứng chỉ HSK 1 đến HSK 6
  • Lớp tiếng Trung giao tiếpnhập môn –  cơ bảnnâng cao – cấp tốc
  • Đặc biệt: Intertu còn giảng dạy tiếng Trung trong các chương trình quốc tế như IGCSE, A-level, IB, AP cho học sinh trường quốc tế

4. Đội ngũ giáo viên giảng dạy tại Intertu

  • Giáo viên bản ngữ người Trung Quốc có bằng cấp chuyên môn cao và kinh nghiệm dạy tiếng Trung nhiều năm cả về luyện thi HSK lẫn giảng dạy trong các trường quốc tế.
  • Giáo viên Việt Nam tốt nghiệp chuyên ngành Ngôn ngữ Trung từ các trường đại học hàng đầu với thành tích học tốt và kinh nghiệm giảng dạy phong phú.

Ngoài ra, các giáo viên tại Intertu còn được có phương pháp truyền đạt dễ hiểu và những mẹo học Hán tự hay giúp học viên dễ dàng tiếp thu ngôn ngữ này ngay cả khi không quen thuộc với chữ Hán.

5. Phương pháp dạy tiếng Trung tại Intertu Education

Tùy theo từng cấp độ học khác nhau mà giáo viên sẽ có phương pháp giảng dạy thích hợp, các giáo viên sẽ hướng dẫn cho học viên cách học tiếng Trung dễ nhớ nhất về cả cách đọc lẫn viết Hán tự. Những phương pháp được các giáo viên tại Intertu áp dụng bao gồm:

  • Cách phát âm của thanh mẫu (phụ âm), vận mẫu (nguyên âm) và thanh điệu
  • Cách đọc biến âm của một số thanh mẫu và vận mẫu khi đi cùng nhau
  • Nguyên tắc ngữ pháp cơ bản
  • Các bộ thủ chữ Hán thường dùng
  • Lồng ghép ngữ pháp vào bài học
  • Học từ vựng tiếng Trung thông dụng theo chủ đề
  • Học nghe nói phản xạ liên tục
  • Thực hành bài tập về đọc hiểu tiếng Trung
  • Cách viết các dạng văn bản khác nhau
  • Học dịch tiếng Trung sang tiếng Việt và ngược lại

6. Giáo trình học tiếng Trung mà Intertu sử dụng

Những giáo trình được Intertu lựa chọn sử dụng trong quá trình giảng dạy gồm một số sách sau:

  • Bộ giáo trình Hán ngữ từ quyển 1 đến quyển 6
  • Bộ giáo trình tiêu chuẩn HSK từ HSK 1 đến HSK 6 
  • Bộ giáo trình Hán ngữ Boya
  • Các sách luyện thi HSK và HSKK

Tuy nhiên, các giáo viên không hoàn toàn phụ thuộc vào sách mà sẽ biên soạn bài giảng dựa trên kiến thức và kinh nghiệm của bản thân sao cho phù hợp nhất với lộ trình học và tiến độ học của học viên. Ngoài ra, giáo viên còn biên soạn thêm các dạng bài tập khác nhau từ nhiều nguồn để hỗ trợ học viên phát triển ngôn ngữ nhanh chóng chứ không hẳn bám sát hoàn toàn vào một quyển giáo trình cụ thể nào bởi bất kỳ sách học tiếng Trung nào cũng có ưu và nhược điểm riêng, nên việc biên soạn lại để lên giáo án là điều cần thiết.

Xem thêm: Giáo trình và tài liệu học tiếng Trung hiệu quả

7. Các loại hình và hình thức học tại Intertu Education

7.1. Hình thức học

  • Lớp online: Phù hợp với học viên ở xa trụ sở của Intertu nhưng muốn học với giáo viên bản ngữ có bằng cấp chuyên môn và kinh nghiệm dạy tiếng Trung nhiều năm. Intertu ứng dụng hoàn toàn “phòng học ảo” với tính năng chuyên về giảng dạy giúp học viên cảm nhận việc học online không gây nhàm chán như những phần mềm khác. 
  • Lớp offline: Phù hợp với học sinh sinh sống ở TPHCM muốn học trong môi trường thuần học tập tại trung tâm, hoặc học viên mới học từ cấp độ vỡ lòng nên học theo hình thức offline để dễ dàng tiếp thu hơn trong giai đoạn ban đầu.

7.2. Loại hình học

  • 1 kèm 1: Thích hợp cho học viên muốn học cấp tốc trong thời gian ngắn hoặc muốn học trọng tâm vào 1 kỹ năng cụ thể, ví dụ như viết tiếng Trung. Khi học 1-1, lộ trình học sẽ được cá nhân hóa phù hợp với tiến độ tiếp thu của học viên, sự tương tác giữa thầy và trò cao, giúp học viên nhanh tiến bộ so với lớp đại trà.
  • Nhóm kèm riêng: Ưu điểm của loại hình học này là học phí thấp, có bạn học cùng đồng hành tương tác giúp tạo động lực và bổ sung kiến thức cho nhau, tăng cường kỹ năng làm việc nhóm.

8. Khóa học tiếng Trung tại Intertu có gì nổi bật?

  • 100% giáo viên bản ngữ người Trung Quốc có bằng cấp chuyên môn
  • Phương pháp dạy từ bản chất theo lục thư (6 phép cấu thành chữ Hán): tượng hình, chỉ sự, hình thanh, hội ý, giả tá, chuyển chú, giúp học viên dễ dàng nhận diện mặt chữ và học Hán tự nhanh chóng
  • Đa dạng cấp độ, loại hình và hình thức học phù hợp với nhu cầu học viên
  • Cơ sở vật chất hiện đại, không gian học truyền cảm hứng
  • Dạy tiếng Trung bằng tiếng Anh cho học sinh các trường quốc tế
  • Luyện thi chứng chỉ HSK từ HSK 1 đến HSK 6

Intertu Education hiện đang chiêu sinh các khóa học như tiếng Anh giao tiếp, tiếng Anh học thuật, tiếng Anh chuyên ngành, tiếng Anh doanh nghiệp, tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha. Mọi thắc mắc và đăng ký xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.