Tổng hợp tài liệu ôn thi SAT tham khảo

SAT là viết tắt của từ Scholastic Aptitude Test là một phần quan trọng trong toàn bộ quá trình chuẩn bị bộ hồ sơ du học Mỹ vì kỳ thi kiểm tra năng lực của học sinh, đánh giá học sinh có khả năng tham gia vào môi trường học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh tại Mỹ hay không. SAT gồm 2 phần thi chính: Math (Toán) và English (bao gồm Đọc hiểu – Reading và Ngôn ngữ – Writing & Language). Bài viết sẽ tổng hợp các nguồn tài liệu ôn thi SAT toàn phần và theo từng kỹ năng giúp bạn chuẩn bị tốt nhất để chinh phục kỳ thi SAT.

Xem thêm: Chứng chỉ quốc tế cần thiết khi du học là gì?

1. Tài liệu ôn thi SAT theo từng phần

1.1.   Tài liệu luyện thi SAT Math

  • Barron’s Math Workbook for the NEW SAT, 6th Edition (Barron’s)
  • Math Workout for the SAT (Princeton Review)
  • PWN the SAT: Math Guide (Mike McClenathan)

Các đầu sách trên chú trọng vào khảo sát khả năng phân tích và giải quyết vấn đề toán học một cách có logic của thí sinh. Tuy nhiên, sự khác biệt lớn nhất ở các đầu sách trên nằm ở cách tiếp cận kiến thức cũng như các loại bài tập và bài giải cho từng chủ đề Toán.

Cụ thể hơn, Barron’s được đánh giá cao ở Mỹ và châu Á, vì cách giải thích hay các dạng bài tập rất gần với phong cách giảng dạy của giáo viên. Còn cuốn sách của Princeton Review sẽ giúp học sinh có khả năng hiểu sâu hơn đề thi SAT môn Toán qua các ví dụ cụ thể và cách giải thích chi tiết.

1.2.   Tài liệu luyện thi SAT English

  • Reading and Writing Workout for the NEW SAT 3rd Edition
  • The Ultimate Guide to SAT Grammar (Erica Meltzer)
  • Webster’s New World Essential Vocabulary for SAT and GRE
  • Reading Workbook for the NEW SAT (Barron’s)

Với tính chất nặng về học thuật, phần thi này đòi hỏi thí sinh phải có vốn từ vựng và cấu trúc câu tương đối sâu rộng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Dù vậy, việc đạt được 700 – 800 điểm là hoàn toàn có thể nếu thí sinh dành đủ thời gian ôn luyện và có tài liệu phù hợp.

Tương tự như Math, tài liệu luyện thi của Barron’s luôn nằm trong những lựa chọn hàng đầu của thí sinh khi muốn nâng cao điểm SAT. Bên cạnh đó, sách luyện ngữ pháp của Erica Meltzer cũng được đánh giá cao bởi tính thiết thực, cách diễn đạt dễ hiểu và khả năng vận dụng vào bài thi. Cuối cùng, bất cứ thí sinh nào khi ôn từ vựng cũng đừng nên bỏ qua cuốn Webster’s New World Essential Vocabulary for SAT and GRE.

2. Sách luyện giải đề SAT toàn phần

2.1. Tài liệu luyện thi SAT PDF (các sách có bản PDF)

  • Cracking the SAT Premium Edition with 8 Practice Tests, 2020 edition (The Princeton Review)
  • SAT Premium Prep 2021: 8 Practice Tests + Review & Techniques + Online Tools (College Test Preparation)
  • SAT Prep Plus 2021: 5 Practice Tests + Strategies + Online (Kaplan Test Prep)
  • SAT Study Guide with 5 Practice Tests
  • Barron’s SAT Premium Study Guide

Các đầu sách và chương trình học SAT này là sự đúc kết và tích hợp của nhiều thế hệ giáo viên và học sinh, cũng như các nhà hoạch định chương trình SAT và các chuyên gia giáo dục với nhiều năm kinh nghiệm trong việc khảo thí và ôn luyện SAT cho thí sinh.

Ngoài những đầu sách nhằm ôn luyện cụ thể từng phần và ôn luyện chiến lược thi kể trên, giáo trình SAT đến từ các nhà xuất bản lớn như The Princeton Review, Kaplan, College Board, Barron’s… đều được đề cao về tính toàn diện và chất lượng nội dung, hơn thế nữa, các đề luyện thi SAT trong những sách này bám khá sát với đề thi thật.

Bạn cũng không nên bỏ qua The Official SAT Study Guide với các phiên bản liên tục được cập nhật mỗi năm vì đây chính là tài liệu chính thống từ tổ chức quản lý kỳ thi SAT.  Đây được coi là sách luyện thi sat cho người mới bắt đầu phổ biến bởi nó hướng dẫn cách học và luyện thi SAT một cách hiệu quả nhất nhằm chinh phục điểm số mà bạn mong đợi.

2.2. Tài liệu luyện thi SAT bản giấy (các sách chỉ có bản cứng)

Hiện tại trong thời kỳ số hóa mạnh mẽ, hầu hết tất cả các đầu sách đều được đưa lên mạng dưới dạng PDF để dễ dàng tiếp cận người dùng hơn. Dù vậy, các nhà xuất bản vẫn lưu hành bản giấy song song với bản trên mạng, và cả những bộ tài liệu luyện thi SAT được giới thiệu trên cũng được xuất bản ở cả dạng giấy và PDF. Nếu bạn là người yêu thích đọc các trang giấy hơn nhìn màn hình thì bản cứng là lựa chọn phù hợp nhất.

Xem thêm: Du học Mỹ nên thi SAT hay ACT?

3. Tài liệu ôn thi SAT online

Nếu các bạn băn khoăn về học phí luyện thi SAT ở các trung tâm sẽ cao thì bạn hoàn toàn có thể tự học sat online miễn phí tại nhà với các nguồn tài liệu đa dạng trên mạng. Tuy nhiên, cách ôn luyện này đòi hỏi học sinh phải có trình độ tiếng Anh tốt, ý chí tự học cao và khả năng chọn lọc nguồn tài liệu thích hợp.

3.1.  Trang web ôn thi SAT theo từng phần

3.2.  Trang web thi thử SAT miễn phí online

3.3. Phần mềm luyện thi SAT hay

  • Daily Practice for the New SAT from the College Board
  • Khan Academy
  • Varsity SAT mobile app
  • SAT Vocab Genius
  • SAT Flashcards
  • SAT Pocket Prep
  • SAT Test Prep by Magoosh  
  • SAT Prep: Practice Tests, Flashcards, Quizzes

Ngày nay, không riêng gì Mỹ, chứng chỉ SAT với điểm số cao còn giúp tăng lợi thế cạnh tranh khi du học các nước như Canada, Úc, Anh, Singapore và các nước châu Âu. Vì thế, việc chuẩn bị ôn luyện thi SAT ngay từ bây giờ chính là chìa khóa mở cửa những cánh cổng trường đại học hàng đầu mà bạn hằng ao ước.

Xem thêm: Chứng chỉ SSAT

Intertu Education hiện đang chiêu sinh khóa học luyện thi SSAT, luyện thi SAT, luyện thi ACT, luyện thi GMAT, luyện thi GRE, luyện thi GED. Mọi thắc mắc về luyện thi SAT xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.