Du học Mỹ nên thi SAT hay ACT?

Khi nhắc đến việc học đại học ở Mỹ, đa số học sinh đều nghĩ đến việc thi chứng chỉ SAT. Tuy nhiên, những năm gần đây, ACT nổi lên là một chứng chỉ được nhiều trường đại học yêu cầu có thể thay thế cho SAT. Vậy điểm khác nhau là gì? Nên thi SAT hay ACT?

1. Chứng chỉ SAT và ACT là gì?

1.1. Kỳ thi SAT

SAT (Scholastic Aptitude Test) được quản lý bởi College Board, là kỳ thi quan trọng đánh giá kiến thức tự nhiên và xã hội cần thiết đối với sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế khi muốn học chương trình cử nhân tại trường đại học.

Bài kiểm tra được thiết kế dưới dạng trắc nghiệm, làm bài thi trên giấy và kéo dài 3 giờ. Điểm tối đa mỗi phần của SAT là 800 điểm và tổng điểm SAT cũng là tổng điểm của 2 phần Toán và Ngôn ngữ. Điểm SAT cao nhất có thể là 1600 trong khi thấp nhất là 400. 

  • Toán gồm các câu hỏi về số học, đại số, hình học, xác suất và tính toán…
  • Ngôn ngữ sẽ có loại suy – đánh giá khả năng hiểu được nghĩa của từ và mối quan hệ giữa các từ, hoàn thành câu – đánh giá khả năng hoàn thành câu theo logic, đọc phân tích – đánh giá khả năng đọc văn bản và tư duy suy luận.

Xem thêm: Chứng chỉ SAT

1.2. Kỳ thi ACT

ACT (American College Testing) được quản lý bởi tổ chức ACT, là bài thi chuẩn hóa để nộp đơn vào các trường đại học tương tự như SAT. Trước đây, phần lớn học sinh đều thi SAT, nhưng gần đây mức độ phổ biến của chứng chỉ ACT ngày càng gia tăng. ACT được làm hoàn toàn trên máy tính với 4 phần thi: Toán, Ngôn ngữ, Đọc hiểu, Khoa học và phần thi Viết luận (tự chọn).

  • Ngôn ngữ là phần đầu tiên học sinh phải hoàn thành, bao gồm kỹ năng sử dụng ngôn ngữ và tu từ.
  • Toán đánh giá các kỹ năng về Toán học của học sinh xuyên suốt chương trình bậc phổ thông cho đến đầu năm lớp 12.
  • Đọc hiểu đánh giá khả năng đọc chuyên sâu, suy luận từ các thông tin có trong bài đọc, đòi hỏi học sinh phải có kỹ năng phân tích và tổng hợp từ nhiều nguồn thông tin khác nhau.
  • Khoa học đánh giá các kỹ năng diễn giải, phân tích, đánh giá, lý luận và giải quyết vấn đề cần có trong các môn khoa học tự nhiên.
  • Viết luận có độ dài 40 phút, nhằm đánh giá năng lực viết và là phần thi không bắt buộc. Tuy nhiên, một số trường đại học hoặc các chương trình học thuật hàn lâm yêu cầu phải có phần thi này cho việc xét học bổng. Vì vậy, học sinh được khuyến khích làm bài luận này.

Xem thêm: Chứng chỉ ACT

2. So sánh bài thi SAT và bài thi ACT

Cấu trúc SAT ACT
Math – Thời gian: 80 phút

– Số câu: 58 câu

– Bao gồm được sử dụng máy tính và không được sử dụng máy tính

– Thời gian: 60 phút

– Số câu: 60 câu

– Được sử dụng máy tính

Reading – Thời gian: 65 phút

– Số câu: 52 câu

– Chủ đề: US and World Literature, History or Social Studies, Science

– Thời gian: 35 phút

– Số câu: 40 câu

– Chủ đề: Social Studies, Natural Sciences, Literacy Narrative / Prose Fiction, Humanities

Verbal – Thời gian: 35 phút

– Số câu: 44 câu

– Đề gồm các câu trắc nghiệm loại suy, hoàn thành câu, đọc phân tích

– Thời gian: 75 phút

– Số câu: 45 câu

– Đề đánh giá kỹ năng sử dụng ngôn ngữ và tu từ

Science Không có – Thời gian: 35 phút

– Số câu: 40 câu

– Chủ đề: Data Representation, Research Summary, Conflicting Viewpoint

Writing Từ năm 2021, tạm dừng phần thi – Thời gian: 40 phút (tự chọn)

– Viết bài luận dùng ý kiến và lập luận để trả lời vấn đề

 

3. SAT và ACT: Bài thi nào khó hơn?

Điểm khó của bài thi SAT nằm ở từ vựng của phần thi Writing & Language. Đề hỏi nhiều về các từ đồng nghĩa, từ gần nghĩa và ngữ cảnh của từ trong câu. Trong khi phần thi Verbal của ACT chủ yếu kiểm tra khả năng ngữ pháp tiếng Anh, SAT yêu cầu rất cao về khả năng cảm thụ lẫn tư duy ngôn ngữ. Học sinh hầu hết đều gặp khó khăn nhiều nhất ở phần này.

Nếu như từ vựng là áp lực chính của bài thi SAT thì thời gian chính là áp lực lớn nhất của ACT, đặc biệt trong phần thi Math, Science, Reading. Học sinh chỉ có tối đa 1 phút, thậm chí ít hơn để làm 1 câu. Khi gặp câu khó mất nhiều thời gian thì phải làm gấp rút và dễ mắc sai lầm ở các câu sau.

Bên cạnh đó, ACT cũng yêu cầu kiến thức phổ thông nặng hơn SAT. SAT được thiết kế như bài kiểm tra năng khiếu về khả năng ngôn ngữ, lý luận nằm ngoài những gì bạn được học tại trường trung học. Trong khi đó, ACT là bài kiểm tra để đánh giá những gì bạn đã học tại trường.

Xem thêm: Tổng hợp tài liệu ôn thi SAT tham khảo

4. Nên thi SAT hay ACT?

SAT và ACT đều có những điểm khó riêng. Vậy đâu mới là kỳ thi phù hợp nhất? Ở bài thi SAT, bạn có nhiều lợi thế nếu sở hữu khả năng tính nhẩm và tính nhanh chính xác. Phần thi không sử dụng máy tính sẽ giúp bạn vượt trội hơn so với các học sinh khác không giỏi về làm toán “thủ công”. Thế nên, nếu bạn tinh ý và có khả năng nhận ra “bẫy câu hỏi” thì kỳ thi SAT sẽ phù hợp. Ngoài ra, nếu không sở hữu khả năng quản lý thời gian và chịu áp lực tốt, SAT cũng là lựa chọn đúng đắn với thời gian làm bài dài hơn.

Ngược lại, những người có khả năng đọc hiểu nhanh và sắp xếp thời gian hợp lý sẽ làm tốt hơn ở kỳ thi ACT. Nếu bạn có khả năng phân tích dữ liệu và lập ra các bước làm tiếp theo, đó cũng sẽ là điểm nổi bật khi làm bài thi ACT. Dù có phần thi Science nhưng bạn không cần phải quá giỏi Lý Hóa Sinh để có thể làm tốt phần thi này. 

Khi hội đồng tuyển sinh đọc hồ sơ, điều đầu tiên được xem xét là điểm GPA và điểm thi chuẩn hóa (SAT hoặc ACT). Nếu điểm thi đủ cao thì hồ sơ của bạn mới được tiếp tục xem xét những phần còn lại. Vì vậy, bạn không nên quá quan trọng vấn đề là thi SAT hay ACT – chứng chỉ nào khó hơn, điều bạn nên quan tâm là lựa chọn được kỳ thi phù hợp với thế mạnh để luyện thi hiệu quả và đạt được điểm số cao nhất.

Intertu Education hiện đang chiêu sinh khóa học luyện thi SSAT, luyện thi SAT, luyện thi ACT, luyện thi GMAT, luyện thi GRE, luyện thi GED. Mọi thắc mắc về nên thi SAT hay ACT xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.