Tiếng Anh học thuật và những thông tin cần biết

Tiếng Anh học thuật không chỉ đóng vai trò thiết yếu đối với du học sinh mà còn là chìa khóa quan trọng với học sinh theo học các chương trình quốc tế tại Việt Nam. Vậy tiếng Anh học thuật là gì và bạn cần biết những gì về nó? 

1. Tiếng Anh học thuật là gì?

Theo nghĩa của từ “Academic English”, tiếng Anh học thuật là tiếng Anh được sử dụng trong giới học viện – bậc cao đẳng, đại học tại các nước nói tiếng Anh. Đây là dạng tiếng Anh riêng biệt được sử dụng trong học tập và nghiên cứu, có yêu cầu phức tạp hơn so với tiếng Anh giao tiếp thông dụng. Tiếng Anh học thuật trang bị cho người học kỹ năng tiếng Anh toàn diện, làm nền tảng thiết yếu để bước vào giảng đường đại học nước ngoài.

1.1. Phân biệt với tiếng Anh giao tiếp

Tiếng Anh học thuật có văn phong thường mang sắc thái trang trọng và khách quan, thể hiện dưới các dạng văn bản khác nhau như bài luận, bài viết nghiên cứu, thuyết trình… với chuẩn mực về cấu trúc và cách tổ chức riêng, ít gặp trong văn nói thường nhật.

Còn tiếng Anh thông dụng là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động của cuộc sống thường ngày nhằm mục đích nghe hiểu là được. Vì vậy, câu từ, cấu trúc ngữ pháp của tiếng Anh giao tiếp cũng đơn giản, dễ truyền đạt và tiếp thu hơn.

1.2. Phân biệt với tiếng Anh chuyên ngành

Tiếng Anh học thuật cũng khác với tiếng Anh chuyên ngành. Chuyên ngành là hệ thống từ ngữ chuyên dụng của một ngành, trong khi học thuật là phương pháp sử dụng câu cú, ngữ pháp trong học tập và nghiên cứu bậc đại học. Nếu tiếng Anh chuyên ngành chỉ phục vụ gói gọn trong một ngành nghề cụ thể nhất định thì học thuật lại bao trùm nhiều lĩnh vực hơn.

Xem thêm: Tiếng Anh chuyên ngành là gì?

1.3. Trở ngại khiến dạng tiếng Anh này trở nên khó nuốt

Vì là tiếng Anh sử dụng trong môi trường đại học nên không phải ai cũng đáp ứng được yêu cầu phức tạp của tiếng Anh học thuật. Lượng từ vựng chuyên ngành đồ sộ cộng với việc sử dụng cấu trúc phức tạp và từ nối liên tục trong câu là trở ngại rất lớn với học sinh. Không những thế, việc đảm bảo mạch văn logic và mạch lạc cũng rất “khó nuốt” với những ai mới làm quen.

2. Tiếng Anh học thuật được sử dụng ở đâu?

Đây là dạng tiếng Anh được sử dụng phổ biến trong các trường đại học, cao đẳng hay cả các trường phổ thông học chương trình quốc tế. Học sinh dễ dàng bắt gặp từ vựng học thuật trong các bài tiểu luận, nghiên cứu khoa học, thuyết trình và trong việc trích dẫn tài liệu.

  • Bài tiểu luận và nghiên cứu: Một bài luận cần được trình bày có hệ thống và trình tự, có tiêu đề, có chia các mục lớn nhỏ và có đủ các phần như tóm tắt, mở kết, tài liệu tham khảo. Về mặt ngôn ngữ, bài tiểu luận học thuật thường sử dụng cấu trúc ngữ pháp đơn giản nhưng cấu trúc câu lại dài, phức tạp, nhiều bộ phận chính phụ.
  • Trích dẫn tài liệu: Mỗi bài luận đều có đề tài cụ thể và yêu cầu lượng kiến thức chuyên môn nghiên cứu. Vì vậy, học sinh cần thành thạo cách tìm và tham khảo tài liệu nghiên cứu, sách vở, trích dẫn và dựa vào đó xây dựng bài tiểu luận của mình, tất cả đều sử dụng từ vựng học thuật.
  • Thuyết trình: Một bài thuyết trình về các chuyên đề mang tính khoa học cần được dùng hoàn toàn kiến thức và kỹ năng của tiếng Anh học thuật, phải có cấu trúc rõ ràng với các từ nối chuyển đoạn mạch lạc.

3. Môn Tiếng Anh học thuật trong trường quốc tế – song ngữ

Trong các chương trình quốc tế, đây không chỉ là một môn học mà còn được lồng ghép vào mọi học phần. Bên cạnh 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, các môn học ở trường quốc tế – song ngữ còn giúp học sinh phát triển kỹ năng chuyên sâu hơn như tìm tài liệu, xây dựng bài nghiên cứu, trích dẫn nguồn tham khảo, tránh đạo văn, đọc hiểu tài liệu khoa học, tư duy phản biện, thuyết trình, làm việc nhóm…

Xem thêm: Chương trình tích hợp là gì?

4. Giáo trình tiếng Anh học thuật tham khảo

Vì yêu cầu cao về văn phong và ngữ pháp, dạng tiếng Anh này không thể được học đơn giản qua việc tập nghe nói với người nước ngoài như tiếng Anh giao tiếp. Do đó, sách hay giáo trình học thuật là kim chỉ nam cần thiết với học sinh. Sau đây là những giáo trình tiếng Anh học thuật để bạn tham khảo:

  • Writing Skills Practice Book for EFL
  • Academic Writing Practice for IELTS
  • Academic Writing: A Handbook for International Student

5. Phương pháp học hiệu quả bạn cần biết

  • Đọc nhiều bài viết theo chủ đề: Cách này sẽ giúp bạn nhanh chóng làm quen và nhận biết các thuật ngữ trong chủ đề, từ đó không bị quá ngợp bởi lượng từ vựng mới mà có thể tập trung phân tích cách hành văn, sử dụng ngữ pháp và liên kết câu.
  • Xem và nghe tin tức học thuật từ báo đài: Không chỉ kỹ năng đọc viết mà nghe nói tiếng Anh học thuật cũng cần thiết cho các buổi thảo luận và thuyết trình, và tất nhiên không có cách tập luyện nào tốt hơn việc xem tin tức học thuật trên ti vi.
  • Tra cứu từ điển các từ đồng nghĩa và danh sách từ vựng học thuật: Đây là phương pháp cực kỳ hữu hiệu giúp bạn nâng cao vốn từ vựng, vừa tránh lặp từ khi viết vừa cải thiện khả năng đọc tài liệu và các bài nghiên cứu.

6. Danh sách từ vựng học thuật thông dụng bạn có thể tham khảo

Số lượng từ vựng học thuật nhiều vô số, một từ có thể có rất nhiều biến thể với ý nghĩa tương đương hoặc gần giống nhau. Các từ cũng được chia theo các lĩnh vực hoặc các chủ đề riêng biệt. Điều quan trọng là bạn cần biết rõ trường từ vựng học thuật hay chủ đề mà mình đang tìm kiếm là gì, từ đó có thể xác định được danh sách từ vựng phù hợp để tham khảo.

7. Trung tâm dạy tiếng Anh học thuật ở TPHCM

Với dạng tiếng Anh này thì giáo trình hay phương pháp học đôi khi vẫn là chưa đủ. Vì vậy, học sinh ngày càng quan tâm đến các trung tâm uy tín. Đội ngũ giáo viên nhiều năm kinh nghiệm dạy các chương trình – chứng chỉ quốc tế và các khóa học được thiết kế riêng là những tiêu chí quan trọng mà bạn cần cân nhắc. Tùy vào nhu cầu và điều kiện mà bạn chọn lựa trung tâm uy tín và phù hợp nhất.

Xem thêm: Các môn ngoại ngữ

Intertu Education hiện đang chiêu sinh các khóa học chương trình IB, chương trình AP, chương trình A-level, chương trình IGCSE. Mọi thắc mắc về tiếng Anh học thuật xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.