Tiếng Anh chuyên ngành và những thông tin cần biết

Các công việc hiện nay ngoài tiêu chuẩn về kiến thức chuyên môn và kỹ năng làm việc, tiếng Anh cũng là yêu cầu bắt buộc. Tuy nhiên, tiếng Anh trong công việc sẽ không giống như tiếng Anh chúng ta dùng khi nói chuyện với bạn bè. Thay vì tiếng Anh thông dụng, tiếng Anh chuyên ngành mới chính là thứ được sử dụng chủ yếu khi làm việc.

1. Tiếng Anh chuyên ngành là gì?

Tiếng Anh chuyên ngành là những từ ngữ, thuật ngữ đi sâu vào một lĩnh vực mà chỉ ngành đó mới có, thường dành cho sinh viên đại học hoặc những người đã đi làm, có liên quan đến từ vựng của lĩnh vực và kỹ năng cụ thể mà họ cần.

Xem thêm: Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành thông dụng

2. Trở ngại khiến tiếng Anh chuyên ngành trở nên khó nuốt

Tiếng Anh hiện nay được phân ra rất nhiều chuyên ngành, với mỗi chuyên ngành đều yêu cầu có những thuật ngữ riêng nhằm tạo sự khác biệt, cũng như tăng tính hiệu quả trong giao tiếp đối với những người trong ngành. Vì vậy, ban đầu học tiếng Anh chuyên ngành bạn sẽ thấy bối rối khi những từ ngữ quen thuộc nhưng lại mang nghĩa khác.

Một khó khăn khác chính là số lượng từ vựng khổng lồ của mỗi chuyên ngành. Tiếng Anh chuyên ngành cũng yêu cầu cao hơn tiếng Anh thông dụng rất nhiều ở cách hành văn và lựa chọn từ ngữ. Ví dụ, nếu bác sĩ áp dụng tiếng Anh trong công việc, họ vừa nắm rõ về tên các loại bệnh và cách chẩn đoán bằng tiếng Anh, vừa phải biết kê các đơn thuốc với hướng dẫn chi tiết và liều dùng bằng tiếng Anh cho bệnh nhân.

3. Phương pháp học hiệu quả bạn cần biết

  • Học với niềm đam mê: Bạn hãy học với niềm đam mê bằng cách lựa chọn cho mình một chuyên ngành yêu thích để theo đuổi. Khi yêu thích, bạn sẽ có động lực muốn học hỏi, trau dồi và tìm hiểu sâu hơn.
  • Dành thời gian luyện nghe: Bạn nên tận dụng khoảng thời gian trống trong ngày cho luyện nghe về lĩnh vực mà bạn quan tâm khi đang làm việc nhà hay trên đường đi làm. Những quan điểm và ý kiến của các chuyên gia sẽ giúp bạn tăng vốn từ vựng cực nhanh.
  • Quan sát trong môi trường làm việc: Nếu bạn đang làm trong môi trường làm việc tiếng Anh, đây là môi trường lý tưởng để cải thiện và nâng cao vốn liếng chuyên ngành. Hãy lắng nghe mọi người nói chuyện về những vấn đề xảy ra trong công việc và quan sát để học cách sử dụng từ ngữ.

Xem thêm: Các môn ngoại ngữ

4. Từ điển tiếng Anh chuyên ngành tốt nhất hiện nay

Ngày nay, có rất nhiều công cụ hỗ trợ bạn dịch các tài liệu tiếng Anh. Từ điển là công cụ không thể thiếu, với sự cần thiết dịch nghĩa chính xác.

  • Từ điển Vdict: Với đặc ưu dễ tra cứu nhờ giao diện thân thiện quen thuộc cùng vốn từ phong phú và có cả nhận xét của những người sử dụng ở dưới phần diễn giải, trang web cung cấp tính năng dịch tự động các đoạn văn dài tối đa 20 ký tự.
  • Từ điển Oxford: Đây là từ điển online được giới dịch thuật ưa chuộng vì độ chính xác và tính khoa học, chủ yếu tra từ Anh – Anh. Bạn cũng có thể tìm hiểu cách viết văn bản bằng tiếng Anh sao cho hay hơn, tìm thấy các câu ví dụ tiêu biểu và hoàn chỉnh để hiểu rõ hơn về nghĩa của từ cần tra từ trang này.
  • Từ điển Cambridge: Đây là từ điển online có lượng từ vựng phong phú nhất trong số tất cả các trang từ điển trực tuyến. Bạn dễ dàng tìm thấy từ hiếm hay thuật ngữ chuyên ngành ở đây mà không thể thấy ở trang khác. Bạn có thể tùy chọn loại từ điển British English, American English, English – French, Business English…kèm theo ví dụ đặt câu cho từ mà bạn đang tra nghĩa.

Tuy nhiên, các bạn đừng nên trông chờ vào các công cụ này mà hãy tự mình dịch trước, khi không biết thì mới tra từ điển. Việc luyện dịch sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng, học thêm cấu trúc diễn đạt và hiểu thêm kiến thức liên quan. Đây sẽ là tiền đề để bạn trao đổi và diễn thuyết về các vấn đề chuyên môn trong tương lai.

5. Danh sách từ vựng chuyên ngành thông dụng nhất theo từng lĩnh vực

Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành có ý nghĩa đặc trưng cho từng lĩnh vực. Mỗi ngành nghề cụ thể sẽ có danh sách thuật ngữ riêng mà ít khi sử dụng ở lĩnh vực khác. Để biết các từ vựng thông dụng, bạn cần xác định được ngành nghề mình đang tìm kiếm là gì, sau đó lên danh sách và bắt đầu học với những từ được dùng nhiều nhất.

6. Trung tâm dạy học tiếng Anh chuyên ngành ở TPHCM

Vì số lượng thuật ngữ lớn và yêu cầu tính chính xác cao nên việc tự học với nhiều người là điều vô cùng khó khăn. Ngoài các phương pháp học đã đề cập ở trên, tham gia các khóa tiếng Anh chuyên ngành tại các trung tâm uy tín cũng là lựa chọn đáng cân nhắc.

Việc học tiếng Anh chuyên ngành có độ khó một trời một vực so với tiếng Anh giao tiếp. Bạn chắc chắn không thể nắm vững chỉ trong ngày một ngày hai. Tuy nhiên, với sự cố gắng tìm tòi, sự giúp đỡ từ các công cụ và trung tâm dạy học uy tín, bạn hoàn toàn có thể trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình.

Xem thêm: Đào tạo giáo viên

Intertu Education hiện đang chiêu sinh các khóa học chương trình IB, chương trình AP, chương trình A-level, chương trình IGCSE. Mọi thắc mắc về tiếng Anh chuyên ngành xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn p