Chương trình tiếng Anh tích hợp là gì?

Nhiều năm gần đây, các trường học tại TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung đã và đang áp dụng chương trình dạy học tích hợp, với mục tiêu giúp học sinh năng lực hội nhập quốc tế. Chương trình đã triển khai được nhiều năm với số lượng phụ huynh quan tâm ngày càng lớn. Vậy chương trình tiếng Anh tích hợp là gì?

Xem thêm: Tiếng Anh chuyên ngành là gì?

1. Tổng quan về chương trình tích hợp tại Việt Nam

1.1. Chương trình tích hợp là gì?

Về bản chất, chương trình tích hợp là sự kết hợp giữa chương trình giáo dục Việt Nam và chương trình quốc tế, thông qua hai ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt. Các môn được áp dụng chương trình tích hợp là Toán, Khoa học và Tiếng Anh dạy bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. Chương trình tích hợp đã được Bộ GD&ĐT Việt Nam áp dụng từ năm 2014 và được cải thiện qua từng năm. Riêng ở TPHCM, sở GD&ĐT đã phối hợp với EMG triển khai chương trình này.

1.2. Nội dung chương trình tích hợp

Tích hợp là lồng ghép các nội dung cần thiết vào nội dung vốn có của môn học. Vì vậy, nội dung của chương trình quốc tế nằm ngoài chương trình dạy của Việt Nam sẽ được bổ sung vào môn học. Còn nếu có kiến thức trùng lặp, học sinh sẽ được tiếp cận theo chương trình nước ngoài để thống nhất về nội dung và phân bố chương trình.

Chương trình tích hợp bao gồm:

  • Tích hợp nội môn: Chương trình học bao gồm nội dung, chủ đề được thực hành phù hợp với thực tế.
  • Tích hợp đa môn: Học sinh thảo luận nhiều chủ đề khác nhau trong nhiều môn học khác nhau.
  • Tích hợp liên môn: Học sinh thực hành, nghiên cứu, xử lý khi các vấn đề phát sinh từ nhiều môn học.
  • Tích hợp xuyên môn: Các kỹ năng thực hành từ các môn học có chung tính chất được ứng dụng ở bất cứ đâu.

1.3. Giáo viên dạy chương trình tích hợp như thế nào?

Các môn học sẽ được giảng dạy bởi các giáo viên bản ngữ, cùng với một giáo viên người Việt để hỗ trợ học sinh. Giáo viên bản ngữ phải đảm bảo trình độ chuyên môn và kinh nghiệm giảng dạy. Chương trình tiếng Anh sẽ do giáo viên nước ngoài đảm trách và phối hợp với thầy cô người Việt để tránh nội dung trùng lặp.

1.4. Điều kiện học chương trình tích hợp là gì?

Mỗi cấp học đưa ra điều kiện khác nhau để xét duyệt học sinh. Lớp 1 không có điều kiện cụ thể mà tùy phụ huynh có nhu cầu cho con theo học không. Lên cấp THCS, học sinh cần phải hoàn thành chương trình tích hợp tiểu học, còn nếu chỉ hoàn thành chương trình của Bộ GD&ĐT thì phải đáp ứng năng lực tiếng Anh theo quy định hoặc cần phải làm bài khảo sát của trường. Riêng cấp THPT, nếu muốn tiếp tục học chương trình này thì học sinh sẽ phải thi xét tuyển lên lớp 10 các môn tích hợp.

1.5. Học phí chương trình tích hợp

Tại TPHCM, trước năm học 2021-2022 thì mức học phí chương trình tích hợp là 10.800.000 đồng/3 tháng (tiểu học và THCS). Từ năm học 2021 – 2022 với ảnh hưởng của dịch Covid-19 và việc học online, học phí đã được điều chỉnh giảm còn 8.100.000 đồng/3 tháng. Còn với THPT thì học phí là 8.500.000 đồng/tháng.

1.6. Ưu điểm và nhược điểm của chương trình tích hợp

  • Nâng cao khả năng tiếng Anh: Trước đây, nếu tiếng Anh chỉ là môn học ngoại ngữ thì ở chương trình tích hợp, học sinh sẽ viết văn, làm toán và học các môn khoa học bằng tiếng Anh. Đây là nền tảng rất tốt để học sinh nhanh chóng cải thiện khả năng tiếng Anh của mình.
  • Phát triển kỹ năng mềm: Đây là những kỹ năng mà học sinh Việt Nam nói chung còn rất thiếu bao gồm tự học, phản biện, làm việc nhóm, thuyết trình…
  • Cơ hội đạt được các chứng chỉ quốc tế: Khả năng tiếng Anh được cải thiện cũng mở ra cơ hội cho học sinh đạt các chứng chỉ quốc tế như Cambridge, IELTS, SAT, ACT… Việc học bằng tiếng Anh sẽ bổ trợ cho các em rất nhiều khi tham dự các kỳ thi quốc tế.
  • Chương trình học nặng: Khi theo học, học sinh học thêm 8 tiết/tuần (tiểu học và THCS) và 15 tiết/tuần (THPT) cùng giáo viên bản ngữ. Vì vậy, chương trình nặng hơn về khối lượng và kiến thức lẫn yêu cầu tiếng Anh.
  • Không hiệu quả nếu khả năng tiếng Anh còn hạn chế: Học sinh với tiếng Anh còn yếu gần như không thể tiếp thu được bài học bằng tiếng Anh, dù cho có giáo viên Việt Nam hỗ trợ.

2. Có nên học chương trình tích hợp?

Chương trình tích hợp là chương trình tiên tiến với nội dung cân bằng giữa lý thuyết và thực hành. Nếu chương trình Việt Nam mạnh về phần lý thuyết thì chương trình quốc tế lại nổi tiếng về tính thực hành. Vì vậy, nếu tổng hòa được 2 yếu tố trên thì học sinh có thể phát triển toàn diện.

Với khả năng liên kết kiến thức từ các môn học, học sinh cũng phát triển khả năng tổng hợp, phân tích vấn để một cách đa chiều để đưa ra hướng giải quyết hiệu quả nhất. Ngoài ra, cơ hội du học từ việc thi các chứng chỉ quốc tế cũng là lý do mà bạn nên theo học chương trình này. Tuy nhiên, học sinh gặp khó khăn về ngoại ngữ nên cân nhắc thật kỹ vì nội dung tiếng Anh sẽ dễ khiến bạn chán nản và đuối sức dần.

Xem thêm: Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành thông dụng

3. Danh sách trường dạy tiếng Anh tích hợp

Do yêu cầu về cả giáo viên bản ngữ, giáo viên người Việt lẫn khả năng tích hợp chương trình quốc tế, nên không phải trường nào cũng đưa chương trình tích hợp vào giảng dạy. Sau đây là danh sách các trường dạy tiếng Anh tích hợp tại TPHCM:

3.1. Các trường tiểu học có chương trình tích hợp

Trường Quận
Đinh Tiên Hoàng 1
Nguyễn Bỉnh Khiêm 1
Lê Ngọc Hân 1
Trần Hưng Đạo 1
Lương Thế Vinh 1
Hòa Bình 1
Nguyễn Thái Học 1
Nguyễn Thái Bình 1
Phan Đình Phùng 3
Nguyễn Thái Sơn 3
Lương Định Của 3
Trần Quốc Thảo 3
Nguyễn Văn Trỗi 4
Minh Đạo 5
Chính Nghĩa 5
Bàu Sen 5
Nguyễn Đức Cảnh 5
Lê Đình Chinh 5
Trần Bình Trọng 5
Võ Thị Sáu 7
Lương Thế Vinh 7
Nguyễn Thị Định 7
Võ Trường Toản 10
Lạc Long Quân 11
Phùng Hưng 11
Trưng Trắc 11
Lê Đình Chinh 11
Giồng Ông Tố Thủ Đức
Nguyễn Hiền Thủ Đức
Lương Thế Vinh Thủ Đức
Hoàng Diệu Thủ Đức
Nguyễn Đình Chiểu Bình Thạnh
Chu Văn An Bình Thạnh
Hồng Hà Bình Thạnh
Bạch Đằng Bình Thạnh
Tân Sơn Nhì Tân Phú
Hồ Văn Huê Phú Nhuận
Lê Văn Sĩ Tân Bình
Đống Đa Tân Bình
Thới Tam Hóc Môn
Nguyễn Thị Nuôi Hóc Môn
Nguyễn An Ninh Hóc Môn
Trương Văn Ngài Hóc Môn
Bùi Văn Ngữ Hóc Môn
Tây Bắc Lân Hóc Môn
Tân Xuân Hóc Môn
Trần Văn Mười Hóc Môn

3.2. Các trường cấp 2 có chương trình tích hợp

Trường Quận
Trần Đại Nghĩa 1
Trần Văn Ơn 1
Huỳnh Khương Ninh 1
Nguyễn Du 1
Võ Trường Toản 1
Lương Thế Vinh 1
An Phú 2
Bàn Cờ 3
Lê Quý Đôn 3
Collete 3
Vân Đồn 4
Hồng Bàng 5
Kim Đồng 5
Nguyễn Hữu Thọ 7
Lê Quý Đôn 11
Hậu Giang 11
Nguyễn Văn Phú 11
Bình Thọ Thủ Đức
Lê Quý Đôn Thủ Đức
Lê Văn Tám Bình Thạnh
Hà Huy Tập Bình Thạnh
Đống Đa Bình Thạnh
Trần Quang Khải Tân Phú
Ngô Tất Tố Phú Nhuận
Nguyễn Gia Thiều Tân Bình
Hoàng Hoa Thám Tân Bình

3.3. Các trường cấp 3 có chương trình tích hợp

Trường Quận
Chuyên Trần Đại Nghĩa 1
Lương Thế Vinh 1
Bùi Thị Xuân 1
Nguyễn Thị Minh Khai 3
Chuyên Lê Hồng Phong 5
Gia Định Bình Thạnh
Võ Thị Sáu Bình Thạnh
Trần Hưng Đạo Gò Vấp
Phú Nhuận Phú Nhuận
Nguyễn Thượng Hiền Tân Bình
Nguyễn Hữu Huân Thủ Đức
Nguyễn Hữu Cầu Hóc Môn
Phổ thông Thủ Đức Thủ Đức

4. Một số giáo trình và đề thi tiếng Anh tích hợp tham khảo

  • Chinh phục Toán Anh (NXB Thế Giới): Bộ sách được trình bày theo dạng song ngữ dựa trên chương trình National Curriculum Math tiêu chuẩn của Anh, chia ra 5 cuốn từ lớp 1 – 5 của chương trình tiểu học, nội dung được thiết kế sinh động để kích thích sự tò mò và hứng thú của học sinh.
  • Science Partner – Khám phá thế giới khoa học (Angeline Tan – Vũ Thị Hương): Bộ sách gồm 2 cuốn, trong đó cuốn 1 phù hợp với các bé từ 8 – 10 tuổi, cuốn 2 dành cho học sinh đầu cấp THCS từ 10 – 12 tuổi với nội dung được biên soạn dựa trên chương trình Singapore, giúp học sinh làm quen với khoa học một cách sinh động và thú vị.

Dạy học tích hợp là xu thế chung của giáo dục phổ thông các nước từ chương trình học ở cấp độ tiểu học cho đến THPT. Học sinh cần chuẩn bị nền tảng tiếng Anh vững chắc để không bị “hụt hơi” trong quá trình học. Nếu theo được chương trình này, học sinh sẽ nhận được rất nhiều lợi ích với cơ hội du học rộng mở.

Xem thêm: Khóa học đào tạo giáo viên dạy Toán bằng tiếng Anh

Intertu Education hiện đang chiêu sinh các khóa học chương trình IB, chương trình AP, chương trình A-level, chương trình IGCSE. Mọi thắc mắc về vấn đề chương trình tích hợp là gì xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.