Tổng hợp giáo trình và tài liệu học tiếng Trung hiệu quả

Tiếng Trung là ngôn ngữ phổ biến thứ hai trên thế giới. Sự giao lưu kinh tế – văn hóa ngày càng mạnh mẽ giữa Việt Nam và Trung Quốc càng khiến nhu cầu học tiếng Trung Quốc tăng cao. Nhưng dù tự học tại nhà hay học ở trung tâm, giáo trình phù hợp luôn có vai trò quan trọng ảnh hưởng đến kết quả học tập của học sinh.

Xem thêm: Các môn ngoại ngữ

1. Những sai lầm khi chọn giáo trình tiếng Trung

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn chọn phải giáo trình không phù hợp với mình, nhưng nguyên nhân lớn nhất là chọn sách không ứng với mục đích học. Nhu cầu học chính là nền tảng để bạn bắt đầu quá trình học, cho nên nếu bạn học tiếng Trung giao tiếp thì giáo trình luyện thi HSK không phải là bộ sách dành cho bạn. Trong trường hợp khác, một người đi làm muốn học tiếng Trung phục vụ công việc thì sách giáo khoa của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ không giúp quá trình học tiếng Trung trở nên hiệu quả.

2. Trang web học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Đối với nhiều người có công việc bận rộn, việc dành ra những buổi 1 tiếng rưỡi trở lên để học tiếng Trung với giáo viên là rất khó khăn. Vì thế, các trang web học Hán ngữ sẽ tiện lợi hơn rất nhiều. Người học có thể linh động sắp xếp thời gian và chỉ cần bỏ ra 15 đến 30 phút học mỗi ngày. Dù thời gian không nhiều nhưng việc học đều đặn vẫn mang lại lợi ích đáng kể. Sau đây là là các trang web tiếng Trung cho người mới bắt đầu:

Xem thêm: Cách học tiếng Trung hiệu quả và nhanh nhất

3. Học tiếng Trung nên học giáo trình nào hiệu quả?

3.1. Sách tiếng Hoa Bộ Giáo dục và Đào tạo

Bộ sách giáo khoa tiếng Trung của NXB Giáo dục Việt Nam bao gồm 6 cuốn tương ứng từ lớp 6 đến lớp 12. Nội dung của giáo trình là về những chủ đề gần gũi với cuộc sống, cung cấp cho học sinh không chỉ kiến thức về ngôn ngữ mà còn về văn hóa xã hội Trung Quốc, khơi gợi hứng thú của các em. Nhưng đây là cuốn sách được thiết kế cho học sinh trung học, nên tiến độ học và độ khó có thể không thích hợp với sinh viên và người đi làm. 

3.2. Giáo trình chuẩn HSK

Bộ giáo trình do Đại học Ngôn ngữ và Văn hóa Bắc Kinh xuất bản, chia thành 6 tập ứng với 6 cấp thi HSK. Là giáo trình HSK tiêu chuẩn, giáo trình cung cấp đầy đủ ngữ pháp và nội dung bám sát bài thi tiếng Trung HSK. Mỗi tập ngoài phần kiến thức, bài tập còn có thêm tập tin định dạng nghe MP3. Bạn sẽ nắm vững được từ vựng, ngữ pháp để có thể làm tốt các phần đọc hiểu, viết và nghe của HSK.

Dù vậy, vì mục đích chính là giúp học sinh ôn luyện thi lấy bằng tiếng Trung HSK nên nó cũng chỉ phù hợp với nhóm đối tượng này. Bạn nào muốn tập trung vào tiếng Trung giao tiếp, giáo trình này không phải là lựa chọn phù hợp bởi tính ứng dụng khẩu ngữ không cao.

3.3. Giáo trình Hán ngữ Boya

Boya cũng là một trong những giáo trình tiếng Trung phổ biến được sử dụng tại nhiều trung tâm, được chia làm 4 cuốn từ cấp độ sơ cấp đến trung cấp. Các bài trong giáo trình đều có các phần từ mới, đoạn hội thoại, ngữ pháp và bài tập. Điều này giúp bạn ghi nhớ lâu hơn khi vừa học kiến thức mới, vừa có cơ hội luyện tập.

Kiến thức trong sách cũng được phân bố hợp lý khi độ khó và khối lượng tăng dần theo từng cấp độ. Học sinh sẽ không bị ngán và choáng ngợp khi mới bắt đầu học. Tuy nhiên, bộ sách có lượng từ vựng học thuật khá nặng nên không phù hợp với những bạn tự học tiếng Trung, Ngược lại, các bạn học ở trung tâm cùng giáo viên nên chọn bộ sách này.

3.4. Giáo trình Hán ngữ của Đại học Ngôn Ngữ Bắc Kinh

Đây là bộ sách phổ biến được lựa chọn giảng dạy bởi nhiều trung tâm tiếng Hoa. Bộ sách học tiếng Trung này gồm tổng cộng 6 quyển chia làm 3 tập, mỗi tập gồm quyển thượng và quyển hạ.

Bộ Giáo trình được biên soạn tỉ mỉ với 3300 từ mới, mỗi bài học được kết nối một cách khoa học giữa các phần: từ vựng, giải thích, ngữ pháp và luyện nghe. Kiến thức đồng bộ trong 6 quyển giáo trình sẽ giúp bạn nắm chắc kiến thức bởi sách được:

    • Trình bày khoa học 
    • Hệ thống từ vựng và ngữ pháp theo từng bài
    • Trang bị đồng thời cả 4 kỹ năng
    • Có phần rèn kỹ năng viết chữ Hán

Ngoài ra, để hỗ trợ cho quá trình học tập, giúp bạn ôn lại các bài nghe, với phiên bản mới bạn có thể tải app học tiếng Trung của MCBooks rồi quét mã QR code ở sau sách là bạn có thể  luyện nghe mọi lúc mọi nơi trong thời gian trống. Đây hẳn là cuốn sách đồng hành không thể thiếu trên chặng đường chinh phục tiếng Trung của bạn.

3.5. Giáo trình tiếng Trung MSUTONG

Bộ giáo trình có tổng cộng 12 cuốn được chia làm 3 cấp độ sơ, trung và cao cấp, mỗi cấp độ tương ứng với 4 cuốn. Điểm đặc biệt của bộ giáo trình này là đề cao kỹ năng nghe nói cũng như tập trung vào mục đích giao tiếp. Tính ứng dụng cao của bộ sách với các chủ đề cuộc sống thường nhật giúp học sinh có thể vận dụng bài học vào thực tế rất hiệu quả. 

Lộ trình học bài bản cũng là điểm mạnh của bộ sách này, điều rất cần thiết với các bạn học tiếng Trung giao tiếp. Dù chỉ là bộ sách mới và chưa được phổ biến nhiều nhưng MSUTONG đã nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ chuyên gia.

3.6. Giáo trình học tiếng Trung 301

Cuốn sách được biên soạn bởi các chuyên gia Hán ngữ đến từ Học viện Ngôn ngữ Bắc Kinh với mục tiêu giúp người học làm quen với tiếng Trung nhanh hơn. Đúng như tên sách, các nội dung được thiết kế xoay quanh các mẫu câu, tập trung nhiều vào thực hành giao tiếp cơ bản, giới thiệu ngữ pháp của tiếng Hán hiện đại một cách khái quát với bài học súc tích ngắn gọn giúp học sinh tiếp cận tiếng Trung dễ dàng hơn.

3.7. Giáo trình tiếng Trung cho người đi làm

Hiện nay, mục đích của phần nhiều người muốn học tiếng Trung để phục vụ cho công việc. Do đó, “Tiếng Trung cho người đi làm văn phòng – công xưởng” được biên soạn để nắm bắt nhu cầu này. 

Cuốn sách không chỉ hướng dẫn về những tình huống trong công việc như đặt lịch hẹn, xin việc và nghỉ việc, soạn thảo hợp đồng mà còn dạy kỹ năng ứng xử trong các môi trường khác nhau: văn phòng, nhà máy, bệnh viện, công trường… Giáo trình này chính là cuốn sách “gối đầu giường” dành cho những ai đang đi làm trong môi trường yêu cầu tiếng Trung.

3.8. Sách học tiếng Trung online miễn phí

Bên cạnh giáo trình in ấn bằng giấy thì tài liệu học tiếng Trung online miễn phí cũng là lựa chọn khả dĩ nếu học sinh có điều kiện tiếp cận internet. Bạn có thể học trực tiếp ngay trên web hoặc tải sách học tiếng trung pdf về. Vì là tài liệu miễn phí nên cũng không dễ để tìm được đầy đủ như các bộ sách trên. Các nguồn cũng chưa được kiểm chứng nên độ uy tín và hiệu quả cũng sẽ không được đảm bảo. Nhưng nếu bạn chịu khó tìm tòi và xem xét cẩn thận thì vẫn sẽ tìm được rất nhiều tài liệu chất lượng.

Hiện nay, bạn có thể tìm thấy nhiều bộ giáo trình học tiếng Trung khác nhau. Mỗi bộ sách đều có điểm mạnh và đặc trưng riêng dành cho từng nhóm đối tượng học sinh. Tùy vào mục đích học tập cũng như trình độ hiện tại mà bạn hãy cân nhắc chọn cho mình bộ giáo trình phù hợp nhất.

Xem thêm: Khóa học tiếng Trung

Intertu Education hiện đang chiêu sinh các khóa học như tiếng Anh giao tiếp, tiếng Anh học thuật, tiếng Anh chuyên ngành, tiếng Anh doanh nghiệp, tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha. Mọi thắc mắc và đăng ký xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.