Cách học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả và nhanh nhất

Khi nhắc đến tiếng Tây Ban Nha, cách học ngôn ngữ này sao cho hiệu quả và nhanh nhất là vấn đề được nhiều người quan tâm bởi đây không chỉ là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới, mà còn được người dân khắp năm châu lựa chọn là ngôn ngữ thứ hai. 

1. Có nên học tiếng Tây Ban Nha không?

Từ đầu thế kỷ 21, hội nhập quốc tế đã và đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu. Dù vấp phải nhiều thách thức như chủ nghĩa dân túy hay đại dịch Covid-19, hội nhập quốc tế vẫn là xu thế tất yếu. Việc học các ngôn ngữ mới, đặc biệt là tiếng Tây Ban Nha sẽ mang lại rất nhiều lợi ích trong thời điểm hiện nay.

Xem thêm: Khóa học tiếng Tây Ban Nha

1.1. Lợi ích khi học tiếng Tây Ban Nha

  • Tiếp cận nguồn tài liệu tri thức đa dạng: Bên cạnh tiếng Anh, Trung hay Pháp, tiếng Tây Ban Nha cũng nằm trong danh sách những ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới, không chỉ về số người nói mà còn cả về mặt địa lý. Vì vậy, nguồn tài liệu từ sách báo cho đến mạng xã hội bằng tiếng này có rất nhiều. Nếu bạn muốn khám phá thêm các nguồn tri thức ngoài tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha là lựa chọn rất tốt. 
  • Cơ hội việc làm: Việc học các ngôn ngữ nói chung và tiếng Tây Ban Nha nói riêng giúp bạn nâng cao khả năng hội nhập quốc tế và mở rộng cơ hội việc làm. Đặc biệt ở Nam Mỹ, bên cạnh tiếng Bồ Đào Nha được sử dụng ở Brazil thì gần như tất cả các quốc gia khác đều sử dụng tiếng Tây Ban Nha làm ngôn ngữ chính.

1.2. Tại sao nên học tiếng Tây ban Nha?

Có rất nhiều lý do để bạn bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha. Từ cơ hội du học cho đến việc làm ở các công ty quốc tế, hoặc chỉ đơn giản là mong muốn tìm hiểu về văn hóa xứ sở bò tót và các nước Mỹ Latin. Dù là với mục đích như thế nào, Tây Ban Nha cũng là ngôn ngữ thú vị và rất đáng học.

2. Top 6 phương pháp học tiếng Tây Ban Nha tốt nhất

  • Phát âm thành tiếng: Khi mới học thì không ít bạn có cảm giác tự ti và ngại nói, những việc này sẽ khiến tốc độ học của bạn bị chậm đi đáng kể. Thay vào đó, hãy nói và đọc to, rõ ràng để rèn luyện phản xạ và phát âm đúng. Ngoài ra, nếu không rõ cách phát âm của một từ nào đó bạn có thể sử dụng từ điển tiếng Tây Ban Nha để tra phiên âm, đây cũng là một cách học khá hay giúp người học nhớ lâu cách đọc và nghĩa của từ.
  • Tạo thói quen học đều đặn: Học ngôn ngữ cần có sự liền mạch, vì khi học các nơron não được liên kết giúp chúng ta sẽ nhớ lâu hơn. Tuy nhiên, nếu không tập luyện thường xuyên thì các liên kết này cũng mất đi theo thời gian. Do đó, học 15 phút đều đặn mỗi ngày sẽ có lợi hơn học mấy tiếng đồng hồ, nhưng chỉ học vài ngày trong tháng.
  • Luôn tận dụng thời gian: Lợi thế của việc học ngôn ngữ là nó không bị gò bó giới hạn bởi những trang sách. Những lúc bạn đang đi xe buýt hay làm việc nhà thì hoàn toàn có thể bật bài học hoặc là bản nhạc tiếng Tây Ban Nha, vừa tận dụng thời gian vừa cải thiện kỹ năng nghe của mình.
  • Tìm ví dụ khi học từ mới: Mỗi khi học được từ mới, hãy tìm các câu ví dụ có chứa từ này. Phương pháp này giúp bạn nhớ lâu hơn khi biết thêm ngữ cảnh của từ và cách sử dụng từ đó. Nếu không thể tự nghĩ ra, bạn có thể tìm kiếm các sách học tiếng Tây Ban Nha cho người Việt tại các cửa hàng sách ngoại ngữ, sách sẽ cung cấp các câu ví dụ đúng ngữ pháp mà không bị sai như khi tự mình đặt câu.
  • Ôn lại từ vựng và bài học cũ: Chỉ chăm chăm học kiến thức mới mà không ôn lại khiến hiệu quả học giảm ít nhất một nửa. Không chỉ những người mới học mà ngay cả những ai gần như thành thạo tiếng Tây Ban Nha cũng cần phải tiếp xúc với ngôn ngữ này và ôn luyện liên tục.
  • Học tiếng Tây Ban Nha qua phimbài hát: Đây có thể coi là cách học vừa mang tính giải trí lại vừa mang đến kiến thức một cách sinh động không nhàm chán như việc dành hàng giờ liền cho những từ vựng hay cấu trúc ngữ pháp. Hơn thế nữa, học qua phim ảnh chính là cách nhanh nhất để học tiếng Tây Ban Nha trong những chủ đề giao tiếp thường nhật.

Xem thêm: Các môn ngoại ngữ

3. Top 5 website và app học tiếng Tây Ban Nha online miễn phí

Nhiều bạn sẽ nghĩ rằng học tiếng Tây Ban Nha hẳn phải phải rất tốn kém chi phí khi phải tìm đến các trung tâm, nhưng bạn hoàn toàn có thể tự học tiếng Tây Ban Nha miễn phí thông qua 5 website sau:

Dù vậy, các website và app cũng chỉ là tài liệu và công cụ hỗ trợ học tập tại nhà, bạn cần phải nỗ lực và cố gắng rất nhiều trong quá trình học của mình. Nếu bạn muốn đẩy nhanh tiến độ thì có thể đăng ký các khóa học tiếng Tây Ban Nha với giáo viên vẫn là giải pháp hữu hiệu.

4. Lộ trình tự học tiếng Tây Ban Nha

4.1. Bảng chữ cái tiếng Tây Ban Nha

Không riêng gì tiếng Tây Ban Nha mà khi học bất kỳ ngôn ngữ nào thì bảng chữ cái là thứ cần phải học đầu tiên. Điều may mắn là tiếng Tây Ban Nha sử dụng bảng chữ cái Latin giống tiếng Việt, nên học sinh có thể bắt nhịp với ngôn ngữ này nhanh hơn tiếng Hàn, Nhật, Trung… Bảng chữ cái Tây Ban Nha có 27 ký tự và 5 ký tự ghép, nên vẫn có những khác biệt so với tiếng Việt. Thế nên, các bạn cũng đừng lơ là hay chủ quan khi học bước này.

4.2. Hướng dẫn học tiếng Tây Ban Nha cho người mới bắt đầu

Giống như bản đồ giúp bạn định hướng và dễ đến đích hơn, người mới bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha cũng cần bí quyết và kinh nghiệm để rút ngắn quá trình học. Sau đây là những kinh nghiệm cho người mới học:

  • Đọc, nghe và xem nhiều tài liệu bằng tiếng Tây Ban Nha
  • Cố gắng tư duy bằng tiếng Tây Ban Nha khi giao tiếp
  • Tập trung luyện nghe nói để thành phản xạ

Việc học ngôn ngữ không phải ngày một ngày hai là có thể thành thạo, bạn cần có sự hứng thú, nỗ lực và kiên định vượt qua dần các cấp độ từ sơ cấp, cơ bản, trung cấp cho đến nâng cao. Ngoài ra, các phương pháp học tiếng Tây Ban Nha sẽ giúp bạn đẩy nhanh quá trình học để gặt hái được kết quả trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm: Môn học tiêu biểu trong chương trình Tú tài Quốc tế IB

Intertu Education hiện đang chiêu sinh các khóa học như tiếng Anh giao tiếp, tiếng Anh học thuật, tiếng Anh chuyên ngành, tiếng Anh doanh nghiệp, tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha. Mọi thắc mắc và đăng ký xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.