Môn học tiêu biểu trong chương trình Tú tài Quốc tế IB

Chương trình Tú tài Quốc tế IB (International Baccalaureate) kéo dài trong 2 năm dành cho học sinh có độ tuổi từ 16 đến 19. Đây là chương trình được công nhận và đánh giá cao bởi nhiều trường đại học trên toàn thế giới khi xét tuyển đầu vào. Dưới đây là một số môn học tiêu biểu trong chương trình IB.

Xem thêm: Chương trình IB

1. IB Math

IB Math bao gồm kiến thức về đại số, hàm số và phương trình, giải tích, lượng giác, vector, xác suất thống kê…, đòi hỏi học sinh phải có nền tảng vững chắc về toán học phổ thông, kỹ năng phân tích cũng như áp dụng các kiến thức đã học vào bài tập thực tế. IB Math được chia thành 2 môn học với mỗi môn 2 cấp độ bao gồm:

  • Analysis and Approaches (AA) – Standard Level (SL)
  • Analysis and Approaches (AA) – Higher Level (HL)
  • Applications and Interpretation (AI) – Standard Level (SL)
  • Applications and Interpretation (AI) – Higher Level (HL)

Về cơ bản, IB Math AA được thiết kế để hướng tới sự hiểu biết sâu hơn về mặt lý thuyết và trừu tượng của các khái niệm Toán học. Math AA chú trọng về các chủ đề như giải tích nâng cao và chứng minh bằng quy nạp, phù hợp hơn với học sinh muốn tìm hiểu và nghiên cứu sâu hơn về Toán học.

Tuy nhiên, nếu học sinh chỉ có hứng thú với việc áp dụng các ứng dụng thực tế của Toán học trong thế giới tài chính và khoa học tự nhiên, IB Math AI sẽ thích hợp hơn. Các chủ đề chính của Math AI bao gồm thống kê, ma trận, toán phân phối…

2. IB Physics

IB Physics tập trung vào nghiên cứu sự vật hiện tượng liên quan đến khoa học. Một số nội dung được giảng dạy có thể kể đến như cơ học, nhiệt động lực học, điện học, từ học, sóng, nguyên tử và hạt nhân…, đòi hỏi học sinh phải có kỹ năng phân tích cũng như áp dụng các kiến thức đã học để giải quyết các dạng bài tập khác nhau. Vì vậy, IB Physics không những trang bị cho học sinh kiến thức nền tảng nhằm mục đích nghiên cứu chuyên sâu và hàn lâm sau này, mà còn giúp học sinh áp dụng những tri thức ấy vào hoạt động sống hằng ngày.

3. IB Chemistry

Hóa học là một trong những môn học tiên quyết ở bậc đại học cho các nhóm ngành về y khoa, khoa học y sinh, khoa học môi trường… Thông qua IB Chemistry, học sinh được học về thành phần, cấu trúc, tính chất và sự biến đổi của chất, tính tuần hoàn, liên kết hóa học, nhiệt động học hóa học, hóa học hữu cơ, thực hành đo lường và xử lý dữ liệu. Vì là môn học thuộc nhóm khoa học tự nhiên, IB Chemistry yêu cầu học sinh phải có kiến thức vững chắc, khả năng phân tích cũng như áp dụng những điều đã học vào các dạng bài tập.

Xem thêm: Bài tập Hóa học bằng tiếng Anh

4. IB Biology

Kiến thức của IB Biology thuộc những chủ đề như sau: sinh học tế bào, sinh học phân tử, di truyền học, sinh thái học, tiến hóa và đa dạng sinh học, và sinh lý học Người. Ngoài ra, học sinh theo học cấp độ HL sẽ phải học thêm các chủ đề như nucleic acids, trao đổi chất, hô hấp tế bào và quang hợp, thực vật học và sinh lý học động vật.

Có thể thấy, so với các môn khác thuộc nhóm khoa học tự nhiên, Sinh học có lượng kiến thức đồ sộ và trải rộng mà học sinh cần phải tiếp thu và ghi nhớ, và bài tập không thiên về hướng giải quyết bằng tính toán. Vì vậy, để đạt điểm cao trong bài thi, học sinh nên luyện giải IB Biology past papers để có thể áp dụng kiến thức vừa được học và làm quen với cấu trúc và các dạng bài thi trước khi tham dự kỳ thi.

5. IB Economics

IB Economics giúp học sinh làm quen với các loại hình kinh tế ở tầm vi mô và vĩ mô, các thuật ngữ kinh tế, cách phân tích hoạt động kinh doanh, và phân tích dữ liệu. Môn học ở cấp độ SL và HL sẽ có độ khó khác nhau và số giờ học cho mỗi phần cũng khác nhau:

  • Section 1: Nhập môn kinh tế (Introduction to Economics)
  • Section 2: Kinh tế vi mô (Microeconomics)
  • Section 3: Kinh tế vĩ mô (Macroeconomics)
  • Section 4: Kinh tế toàn cầu (The Global Economy)

Ngoài ra, cấp độ HL còn bao gồm những chủ đề khác như sau:

  • Section 1: Demand and Supply, Government Intervention, Market Failure, Theory of the Firm and Market Structure
  • Section 2: Aggregate Demand and Aggregate Supply, Macroeconomics Objectives
  • Section 3: International Trade, Exchange Rates, The Balance of Payments, Economics Integration, Term of Trade
  • Section 4: The Role of International Trade

Xem thêm: Khóa học luyện thi IB

Intertu Education hiện đang chiêu sinh các khóa học chương trình Tú tài quốc tế IB (IB Math, IB Physics, IB Chemistry, IB Biology, IB Economics, IB Business Management, IB English…). Mọi thắc mắc về chương trình IB xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.