Tổng hợp bài tập Hóa học bằng tiếng Anh tham khảo

Làm sao để có thể làm tốt bài tập Hóa học bằng tiếng Anh? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp tất tần tật mọi thông tin về môn Hóa học trong chương trình quốc tế – song ngữ với phương pháp học hiệu quả cho bạn tham khảo.

1. Hóa học chương trình quốc tế là gì?

Hóa học là ngành khoa học thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, nghiên cứu về thành phần cấu trúc, tính chất và sự biến đổi của các đơn chất và hợp chất. Hóa học kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực nghiệm, là cầu nối các ngành khoa học tự nhiên khác như vật lý, sinh học, y dược và địa chất học, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội. Những thành tựu của hóa học được ứng dụng vào các ngành vật liệu, năng lượng, y dược, công nghệ sinh học, nông – lâm – ngư nghiệp và nhiều lĩnh vực khác.

Trong chương trình giáo dục phổ thông, Hóa học thuộc nhóm môn khoa học tự nhiên, được học sinh lựa chọn theo định hướng nghề nghiệp, sở thích và năng lực. Cùng với Toán, Vật lý, Sinh học, Tin học và Công nghệ, Hóa học góp phần thúc đẩy giáo dục STEM, một trong những xu hướng giáo dục đang được coi trọng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Hóa học bằng tiếng Anh hiện đang được giảng dạy trong trường quốc tế – song ngữ với các chương trình như IB Chemistry, AP Chemistry, A-level Chemistry, IGCSE Chemistry…

Xem thêm: Có nên dạy các môn khoa học bằng tiếng Anh?

2. Cách đọc công thức để làm bài tập Hóa học bằng tiếng Anh

Việc học cách đọc tên các hợp chất hóa học bằng tiếng Anh giúp người học có thể trao đổi thông tin trong giới khoa học một cách hiệu quả hơn, cụ thể qua việc đọc đúng tên các hợp chất bằng tên tiếng Anh của chúng theo quy ước của IUPAC.

Ngoài ra, việc làm quen với những cái tên thông dụng của các hợp chất cũng sẽ làm cho việc giao tiếp trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Tuy nhiên, điều cần làm rõ là mỗi hợp chất thường không chỉ có một tên duy nhất mà là tập hợp của nhiều tên theo nhiều hệ thống gọi tên khác nhau, bao gồm tên thường và tên IUPAC.

Tên gọi phổ thông thường được dùng trong một số trường hợp yêu cầu giao tiếp nhanh hoặc ít nghiêm trọng hơn giữa các nhà nghiên cứu và trong trò chuyện bình thường, nhưng  tên IUPAC thường được sử dụng trong những bài diễn thuyết, báo cáo, luận văn với màu sắc trịnh trọng hơn vì nó cung cấp được đầy đủ thông tin về thành phần cấu tạo cũng như hình dạng bố cục trong không gian của hợp chất.

Nhìn chung, việc làm quen với tên gọi của các nguyên tố trong bảng tuần hoàn hóa học là bước khởi đầu tốt cho việc học cách gọi tên các hợp chất bằng tiếng Anh. Đối với mỗi dạng hợp chất thì cách đọc tên và quy chuẩn gọi tên cũng khác, từ ion đến hợp chất cộng hóa trị, phức, axit, bazơ, các loại hợp kim và đại phân tử hữu cơ (bao gồm các liên kết nổi trội)… nên học sinh cần nắm vững ngay từ đầu nếu không muốn bị mất căn bản và không theo kịp về sau.

Xem thêm: Chương trình A-level

3. Cách làm bài tập Hóa học bằng tiếng Anh

Trong quá trình làm bài tập, bạn không nhất thiết phải làm theo thứ tự, vì vậy nên chọn bài nào chắc nhất để làm trước. Bạn hoàn toàn có thể bỏ qua những câu hỏi khó rồi sau đó quay lại, nhưng đừng quá mải mê với những câu hỏi khác mà quên mất câu hỏi mà mình đã bỏ qua. Một câu trả lời trống luôn luôn là một câu trả lời sai, và đặc biệt lưu ý dành thời gian để kiểm tra lại bài tập trước khi hoàn thành.

Để việc làm bài tập Hóa học bằng tiếng Anh trở nên dễ dàng, bạn phải có quá trình chuẩn bị và luyện tập kiên trì, lâu dài cùng ý chí mạnh mẽ và không thể thiếu người đồng hành. Bạn có thể đến các trung tâm và tìm giáo viên nhiều kinh nghiệm luyện thi Hóa học bằng tiếng Anh đồng hành cùng bạn. Khi được chỉ bảo tận tình, bạn sẽ có động lực và cảm thấy việc ôn luyện trở nên thực tế hơn bao giờ hết.

4. Cách tìm tài liệu dạy Hóa học bằng tiếng Anh

Nội dung môn Hóa học được thiết kế thành các chủ đề vừa bảo đảm củng cố nội dung, phát triển kiến thức và kỹ năng thực hành đã hình thành từ cấp học dưới, vừa giúp học sinh có hiểu biết sâu sắc hơn về các kiến thức cơ sở chung, làm tiền đề để học tập, làm việc, và nghiên cứu sau này.

Do đó, khi tìm tài liệu dạy Hóa học bằng tiếng Anh, bạn cần chú ý đến bố cục và việc sắp xếp các chủ đề, nội dung mạch lạc hay chưa, thứ tự chủ đề có giúp học sinh dễ dàng hệ thống hóa kiến thức hay không. Tài liệu cung cấp nhiều dạng đề cũng như cách giải chi tiết cũng là một điểm cộng.

Bạn có thể tham khảo một số đầu sách dạy và học Hóa bằng tiếng Anh đáng xem:

    • Teaching Chemistry – A Studybook: A Practical Guide and Textbook for Student Teachers, Teacher Trainees and Teachers (Ingo Eilks and Avi Hofstein)
    • Chemistry: Concepts and Problems – A Self-teaching Guide (Clifford C. Houk and Richard Post)
    • Focus On High School Chemistry Student Textbook (Rebecca W. Keller)

Xem thêm: Chương trình IGCSE

5. Cách chọn giáo viên dạy Hóa học bằng tiếng Anh

Ngoài phương pháp và tài liệu học tập, giáo viên cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình học. Mỗi môn hay mỗi chuyên ngành sẽ có yêu cầu riêng biệt để giáo viên có thể đứng lớp. Đối với giáo viên Hóa học bằng tiếng Anh, tiêu chuẩn tiên quyết là phải tốt nghiệp chuyên ngành Hóa học chương trình hoàn toàn bằng tiếng Anh ở các cơ sở đào tạo nước ngoài. Về kiến thức chuyên môn, giáo viên phải có kinh nghiệm đào tạo ở tất cả các cấp học và am hiểu chuyên sâu về các chương trình học khác nhau. Yêu thích đam mê công việc giảng dạy cũng là phẩm chất cần có.

Hóa học vốn là môn học phức tạp. Việc học Hóa học bằng tiếng Anh lại càng thử thách hơn khi ngoài bản chất môn học thì ngôn ngữ cũng là rào cản học sinh cần vượt qua. Từ cách làm bài tập hiệu quả, nguồn tài liệu cho đến giáo viên, học sinh phải tận dụng mọi yếu tố cộng với nỗ lực rất lớn để có thể học tốt Hóa học chương trình quốc tế.

Intertu Education hiện đang chiêu sinh các khóa học Hóa học bằng tiếng Anh (IB Chemistry, AP Chemistry, A-level Chemistry, IGCSE Chemistry). Mọi thắc mắc về Hóa học quốc tế xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.