Cách học tiếng Pháp hiệu quả và nhanh nhất

Cách học tiếng Pháp được coi là phần quan trọng nhất trong quá trình học ngôn ngữ này. Để có thể thành thạo tiếng Pháp, người học cần có phương pháp cụ thể và kiên trì đến cùng trong thời gian nhất định thì mới đạt được kết quả mong muốn.

1. Học tiếng Pháp bắt đầu từ đâu?

Việc bối rối khi bắt đầu học ngôn ngữ mới thì ắt hẳn bạn nào cũng gặp phải, nhưng kiên trì không bỏ cuộc sẽ giúp bạn tự tin hơn khi học tiếng Pháp. Tinh thần vững vàng và tìm được phương pháp học đúng đắn là “liều thuốc” hiệu quả cho việc nâng cao khả năng của bạn.

Xem thêm: Khóa học tiếng Pháp

1.1. Học phát âm

Bảng chữ cái tiếng Pháp không khó cũng không dễ, nên bạn có thể xem như là bước đệm để cảm thấy thoải mái khi làm quen, đồng thời nhận ra thứ “ngôn ngữ tình yêu” này cũng không vừa đâu.

  • Các nguyên âm cần tròn môi khi phát âm: e, u, o
  • Các phụ âm cần tròn môi khi phát âm: g, h, j, q
  • “H” muet – âm “h” câm
  • Phụ âm “r” không phải “roulé” (uốn lưỡi) mà sẽ rung từ cổ họng (bạn cũng sẽ phải phát âm âm này khi đọc chữ “y” của tiếng Pháp)

1.2. Học cách đánh vần

Các từ tiếng Pháp, hầu hết cũng ghép vần như tiếng Việt, vậy nên bạn cần nắm được cách phát âm âm đầu, vần và âm cuối. Bạn cũng cần tập phát âm phụ âm (consonne), nguyên âm (voyelle) và bán nguyên âm (semi-voyelle). Phụ âm, nguyên âm và bán nguyên âm ở đây không phải chữ cái mà là các âm vị (phonème). Vì vậy, bạn cần chú ý ký hiệu (signe) – chữ cái biểu thị cho âm đó.

Ví dụ: “au”, “eau”, “o” đều được phát âm là /o/ “ô tô” trong tiếng Việt chính là xuất phát từ “auto” (viết tắt của automobile – xe hơi trong tiếng Pháp).

Bạn đừng quên  /ɑ̃/, /ɛ̃/, /ɔ̃/, /œ̃/ là các âm mũi và có thể luyện tập việc phát âm bằng cách thử sức với một vài mẫu câu chào hỏi trong tiếng Pháp như sau:

  • Bonjour: Chào / Chào buổi sáng
  • Bonsoir: Chào / Chào buổi tối / Tạm biệt (vào buổi tối)
  • Salut: Chào / Tạm biệt (mối quan hệ thân mật)
  • Allô: Chào (đặc trưng của tiếng Pháp vùng Québec – Canada)
  • Je m’appelle Mint: Tôi tên là Mint
  • Au revoir: Tạm biệt
  • À bientôt: Hẹn gặp lại

1.3. Học từ vựng

Cách học từ vựng chính là bước quan trọng tiếp theo không chỉ cho người bắt đầu học tiếng Pháp mà những người học tiếng Pháp lâu năm cũng phải duy trì thói quen này. Mỗi ngày chỉ học 10 từ vựng, bạn sẽ học được 300 từ vựng mỗi tháng, một năm bạn đã biết đến 3600 từ. Tuy nhiên, có một số điều bạn nên lưu ý để đạt được hiệu quả cao nhất:

  • Học từ vựng theo chủ đề: Ví dụ bạn chọn nhóm từ liên quan đến thực phẩm, du lịch, làm đẹp, thời trang… Bạn có thể thực hiện bước này với những từ mà bạn thường xuyên gặp trong thực tế sẽ giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn.
  • Sử dụng hình ảnh và âm thanh: Đây là phương pháp đã có từ lâu nhưng vẫn hiệu quả. Điều này sẽ giảm bớt sự nhàm chán khi học và giúp bạn nhớ nhanh hơn.
  • Viết các từ hay cụm từ vựng tiếng Pháp thông dụng: Không chỉ để ghi các từ vựng hay gặp, bạn hãy ghi hết các cụm từ hay các câu văn để nhớ cách sử dụng các từ đó, và cũng nên ghi âm để tránh trường hợp quên cách phát âm.
  • Học luôn cả những từ liên quan: Khi làm điều này, không những giúp bạn nhanh nhớ từ mà còn nhớ được nhiều từ hơn.
  • Ôn lại từ mới học một cách thường xuyên: Việc học sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn không ôn lại những từ đã học. Có rất nhiều cách ôn lại những từ mà bạn đã học: đọc lại sổ ghi chép, nghe chúng thật nhiều vào, áp dụng vào thực tế…

1.4. Học ngữ pháp

Ngay cả đối với người bản địa, ngữ pháp tiếng Pháp vẫn khó, bởi vì nó dựa trên nhiều quy tắc và cách chia động từ. Nhưng nếu quá tập trung vào ngữ pháp thì bạn sẽ tự làm khó mình trong nhiều trường hợp giao tiếp, đối phương không thể cứ đứng chờ bạn hoàn thành cấu trúc mới có thể giao tiếp được. Vậy nên học ngữ pháp tiếng Pháp như thế nào?

  • Biết cách cấu tạo câu: Một ngôn ngữ được tạo thành từ các thành phần từ ghép lại với nhau để tạo thành câu có nghĩa. Những từ này bao gồm danh từ, tính từ, đại từ, động từ, trạng từ, giới từ, liên từ, liên từ và mạo từ. Bạn cũng cần nắm vững cách sắp xếp các câu để có một bài văn hay hoặc một bài nói mạch lạc.
  • Đọc càng nhiều càng tốt: Để thành thạo ngôn ngữ, bạn phải đọc rất nhiều. Điều này cho phép bạn tìm hiểu về những nền văn hóa khác nhau đồng thời làm phong phú thêm vốn ngữ pháp. Đọc tiểu thuyết, sách khoa học viễn tưởng, tiểu sử, tiểu luận hoặc bài báo và xác định các cấu trúc khác nhau có thể có của câu, trật tự của từ, chính tả… luôn là phương pháp hữu ích để rèn luyện tiếng Pháp.
  • Lắng nghe cách những người xung quanh nói tiếng Pháp: Đặc biệt chú ý đến cách họ xây dựng câu, vị trí của từ, từ vựng được sử dụng và nếu nghe thấy một từ mới hoặc một câu không quen thuộc, hãy yêu cầu họ giải thích hoặc tìm trong sách ngữ pháp. Hãy diễn đạt, biến đổi những từ đã nghe được trở thành của riêng mình để nâng cao trình độ ngôn ngữ.

2. Top 5 giáo trình tự học tiếng Pháp cơ bản

  • Bộ SGK tiếng Pháp của Bộ GD&ĐT: Đây là bộ sách tiêu chuẩn dành cho học sinh có thể theo học trên trường hoặc tự học ở nhà với nội dung phong phú nhấn mạnh cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết.
  • Easy French Step-by-Step: Cuốn sách được biên soạn dưới hình thức sổ tay mẫu câu, bao gồm những cách chào hỏi phổ biến, giới thiệu bản thân, tính cách, lối sống… theo dạng học thuộc lòng.
  • DELF Prim: Cuốn sách vỡ lòng dành cho học sinh tiểu học đến THCS có thể học được, đặc biệt với những bạn mới bắt đầu và chưa biết gì, được giảng giải từ bảng chữ cái cho đến cách ghép vần một cách cụ thể.
  • Le Nouvel Espaces: Cuốn sách dành cho học sinh THPT trở lên và phải có trình độ tiếng Anh cơ bản mới học được vì cách hướng dẫn theo kiểu đối chiếu tiếng Pháp với tiếng Anh.
  • Le Nouveau Taxi: Cuốn sách được ưa chuộng bởi số lượng chủ đề đa dạng, nhờ vậy mở rộng được vốn từ và khai phá nhiều điểm ngữ pháp mới lạ cho học sinh.

Xem thêm: Các môn ngoại ngữ

3. Top 5 trang web học tiếng Pháp online miễn phí

Hiện nay, không khó để tìm đến các website hỗ trợ trong việc tự học tiếng Pháp miễn phí, bạn có thể tham khảo 5 nền tảng sau:

Với những nguồn tài liệu học tiếng Pháp online bạn hoàn toàn có thể tự học tiếng Pháp tại nhà từ trình độ vỡ lòng cho đến các trình độ cao hơn và cả tiếng Pháp giao tiếp nếu thật sự dành đủ nhiều thời gian cho việc học và theo đuổi đến cùng.

Ngoài ra còn nhiều ứng dụng học tiếng Pháp khác nữa mà bạn có thể dễ dàng tìm được trên internet miễn là bạn cân nhắc và chọn lựa nguồn học uy tín.

4. Cách học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

4.1. Bảng chữ cái tiếng Pháp

Như nhiều ngôn ngữ khác ở châu Âu, tiếng Pháp sử dụng bảng chữ cái Latin bao gồm 26 chữ cái, trong đó chữ “w” và “k” rất ít được sử dụng mà được tìm thấy chủ yếu trong các từ mượn nước ngoài.

Tiếng Pháp còn có hệ thống dấu câu như dấu huyền, dấu sắc, dấu mũ, dấu lược, dấu gạch ngang… cũng như hai nguyên âm đôi “ae” và “oe” được dùng trong những từ có nguồn gốc từ Latin hay Hy Lạp.

4.2. Kinh nghiệm tự học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

  • Không phải cứ biết chia hết tất cả các động từ thì bạn thành siêu sao ngữ pháp, giỏi chia động từ chỉ mới giỏi 1/3 ngữ pháp.
  • Sau khi nắm rõ về các cấu trúc tạo nên câu thì mới học tiếp về các cụm thành phần trong câu và các dạng câu đặc biệt.
  • Đừng ngại sử dụng bảng chia động từ (table de conjugaison), sách chia động từ và tra cứu ứng dụng cách chia những động từ lạ.
  • Khi đọc một bài báo mỗi ngày, nghe radio hoặc theo dõi tin tức truyền hình, hãy luôn có sẵn một cuốn từ điển.
  • Tập viết những bài mẫu ngắn như một đoạn văn mô tả chẳng hạn, việc này giúp bạn vận dụng được hết những cấu trúc ngữ pháp cần thiết như cầu trần thuật, câu nghi vấn, câu phủ định…

Xem thêm: Học tiếng Pháp ở đâu?

Intertu Education hiện đang chiêu sinh các khóa học như tiếng Anh giao tiếp, tiếng Anh học thuật, tiếng Anh chuyên ngành, tiếng Anh doanh nghiệp, tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha. Mọi thắc mắc và đăng ký xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.