Tổng hợp tài liệu ôn thi GMAT tham khảo

GMAT là bài thi kiểm tra năng lực tiêu chuẩn được quản lý bởi Graduate Management Admission Council (GMAC), dành cho những cử nhân muốn nộp đơn vào các chương trình MBA của các trường đại học trên thế giới. GMAT cũng là điều kiện xét tuyển của các chương trình sau đại học bao gồm Kinh tế, Kinh doanh, Tài chính, Kế toán, Quản lý…

Bài thi GMAT gồm 4 phần: Verbal Reasoning (Ngôn ngữ), Quantitative Reasoning (Toán định lượng), Analytical Writing Assessment (Viết luận phân tích), và Integrated Reasoning (Lý luận tổng hợp).

Kỳ thi GMAT thiên về tư duy lý luận và phân tích, các kỹ năng cần thiết cho một nhà quản lý. Vì vậy, tất cả các chương trình trên đều đòi hỏi chứng chỉ GMAT như tiêu chuẩn đầu vào nhằm đánh giá ứng viên có khả năng thành công trong quá trình học hay không.

Xem thêm: Chứng chỉ GMAT

1. Tài liệu ôn thi GMAT theo từng phần

1.1.   Tài liệu ôn GMAT Quantitative

  • GMAT Math Workbook (Kaplan)
  • GMAT All The Quant (Manhattan)
  • GMAT Quantitative Strategy Guide Set (Manhattan)
  • GMAT Club Math Book
  • GMAT Advanced Quant

GMAT không phải là kỳ thi Toán nên nội dung Quantitative chỉ bao gồm kiến thức Toán cơ bản. Tuy nhiên, bạn cũng dễ mắc phải bẫy được giăng trong đề bài. Nếu bạn vẫn còn nhớ kiến thức và cần luyện thi cấp tốc, GMAT Math Workbook của Kaplan sẽ phù hợp, nhưng quyển này vẫn thiếu phần xác suất và tổ hợp.

Nếu bạn có nhiều thời gian để luyện thi, hãy đọc trọn bộ GMAT Quantitative Strategy Guide Set của Manhattan bao gồm các quyển Fractions, Decimals, Percents, Algebra, Word Problems, Geometry, Number Properties… Một số điều nên lưu ý là vì các quyển khá dài nên đọc đến quyển sau, bạn có thể quên một số nội dung trong quyển trước. Ngoài ra, GMAT Club Math Book hay GMAT Advanced Quant đều là các đầu sách đáng tham khảo.

Bài thi GMAT không được dùng máy tính cho phần Quantitative nên bạn cần luyện tập tính nhẩm nhanh chóng tránh mất nhiều thời gian cho mỗi câu hỏi trong phần này để kịp thời gian cho cả bài thi.

1.2.   Tài liệu ôn GMAT Verbal

  • GMAT Official Guide 2020 Verbal Review: Book + Online Question Bank
  • GMAT Foundations of Verbal (Manhattan)
  • GMAT Prep Word Problems 6th Edition (Manhattan)
  • GMAT Prep Sentence Correction 6th Edition (Manhattan)
  • GMAT Prep Critical Reasoning 6th Edition (Manhattan)

GMAT Prep Sentence Correction của Manhattan là quyển được đánh giá cao nhất trong mục này. Vì khá chi tiết nên không dễ để tiếp thu được hết khối lượng kiến thức trong quyển này, do đó ban đầu hãy đọc GMAT Club Grammar Book, giúp bạn nắm chắc ngữ pháp và các dạng câu hỏi cơ bản, sau đó mới đọc đến quyển này.

1.3.   Tài liệu ôn thi GMAT Integrated Reasoning

  • GMAT Prep Integrated Reasoning Essay (Manhattan)
  • GMAT Pill Integrated Reasoning

Integrated Reasoning là phần lấy điểm riêng và xét như tiêu chí phụ nên tài liệu cũng không cần quá nhiều. Chỉ cần đọc qua vài quyển như trên thì bạn sẽ nắm rõ các dạng đề của phần thi này.

1.4.   Tài liệu ôn thi GMAT Analytical Writing

  • GMAT Prep Reading Comprehension 6th Edition (Manhattan)
  • GMAT Analytical Writing: Solutions to the Real Argument Topics (Vibrant)

Cũng là phần thi tính điểm riêng, Analytical Writing không yêu cầu thí sinh phải ôn luyện nhiều như Writing trong IELTS, nhưng bạn vẫn phải nắm rõ đề thi và cách viết. Nếu ôn luyện kỹ các đề và bài viết mẫu trong những cuốn sách trên, việc đạt ít nhất 4 trên 6 điểm tối đa là hoàn toàn khả thi.

2. Sách luyện giải đề GMAT hay

  • GMAT Official Guide 2020 Verbal Review: Book + Online Question Bank
  • GMAT Premier 2017 with 6 Practice Tests (Kaplan)
  • GMAT Prep Plus 2020 (Kaplan)
  • GMAT Prep Plus 2021 (Kaplan)
  • Cracking the GMAT Premium Edition with 6 Computer-Adaptive Practice Tests

Sau khi đã điểm qua tài liệu ôn thi từng phần, tài liệu luyện thi GMAT hoàn chỉnh là bước ôn luyện tiếp theo. Nhìn chung, các đầu sách trên đều được đánh giá cao không chỉ bởi thí sinh thi GMAT ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới vì tính ứng dụng cao và bám sát với đề thi chính thức nhất có thể. Đối với việc giải đề, luyện được càng nhiều đề sẽ càng tốt, bạn vừa làm quen với cấu trúc, vừa có cảm giác như khi thi thật.

Xem thêm: Khóa học luyện thi GMAT

3. Trang web ôn thi GMAT online miễn phí

Hiện nay, hình thức luyện thi online trên các trang web đang ngày càng phổ biến bởi tiện lợi. Bài kiểm tra GMAT được thi bằng máy tính nên việc ôn thi online cũng có hiệu quả tốt hơn làm trên tài liệu giấy. Nói đến việc ôn thi, trang web chính thức của kỳ thi luôn là nguồn uy tín nhất. Các trang web còn lại cũng đều miễn phí nhưng không kém phần hiệu quả. 

Trên đây là tổng hợp các tài liệu học GMAT giúp bạn nâng cao điểm nhanh chóng. Dù vậy, thí sinh cũng cần lưu ý GMAT là kỳ thi có thuật toán thích ứng, tức độ khó của các câu sẽ tăng hoặc giảm tùy vào đáp án trước đó. Đề trong các tài liệu gần như không thể mô phỏng hoàn toàn và độ khó cũng không cao như đề thi thật. Nếu tự học GMAT tại nhà, các thí sinh cần tham khảo kinh nghiệm tự học gmat từ những người đi trước và phải dành nhiều thời gian lẫn lên kế hoạch hợp lý để có quá trình chuẩn bị một cách tốt nhất. 

Lưu ý rằng đề thi GMAT là hoàn toàn bằng tiếng Anh nên trong quá trình ôn luyện bạn không nên sử dụng các tài liệu ôn thi GMAT tiếng Việt, điều này làm bạn ỷ lại và khó tiến bộ trong suốt quá trình ôn tập của mình.

Xem thêm: Nên thi GMAT hay GRE?

Intertu Education hiện đang chiêu sinh khóa học luyện thi SSAT, luyện thi SAT, luyện thi ACT, luyện thi GMAT, luyện thi GRE, luyện thi GED. Mọi thắc mắc về luyện thi GMAT xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.