Du học thạc sĩ nên thi GMAT hay GRE?

Việc chọn học các chương trình sau đại học ở Mỹ, Canada hay các nước châu Âu sẽ được đánh giá cao hơn. Một trong những điều kiện xét tuyển đầu vào mà đa số các chương trình thạc sĩ yêu cầu ứng viên phải có đó là có chứng chỉ GMAT hay GRE. Vậy GMAT và GRE có điểm gì giống nhau và khác nhau? Cấu trúc của từng bài thi như thế nào? Chứng chỉ nào chiếm ưu thế hơn trong việc nộp hồ sơ xét tuyển? Nên thi GMAT hay GRE?

1. GMAT và GRE là gì?

1.1. Kỳ thi GMAT

GMAT (viết tắt cho Graduate Management Admission Test) là kỳ thi được quản lý bởi tổ chức GMAC (Graduate Management Admission Council) dành cho ứng viên muốn nộp hồ sơ vào các chương trình sau đại học, thông thường là các ngành thiên về kinh tế, chẳng hạn như chương trình MBA. Bài thi GMAT được chuẩn hóa dựa trên hình thức làm bài trên máy tính và các câu hỏi được đưa ra ở dạng trắc nghiệm. Các kiến thức đòi hỏi thí sinh phải có khi làm bài bao gồm toán học, kỹ năng viết, đọc hiểu, phân tích ngôn ngữ, tư duy phản biện, tư duy phân tích vấn đề…

Xem thêm: Chứng chỉ GMAT

1.2. Kỳ thi GRE

GRE (viết tắt cho Graduate Record Examinations) là kỳ thi được quản lý bởi tổ chức ETS (Educational Testing Service) dành cho ứng viên muốn nộp hồ sơ vào các chương trình sau đại học, bao gồm cả chương trình về Kinh doanh và Luật. Bài thi GRE được chia ra làm hai dạng: GRE General Test và GRE Subject Test.

  • GRE General Test tập trung đánh giá khả năng hiểu biết của thí sinh về suy luận ngôn ngữ (Verbal Reasoning), tư duy định lượng (Quantitative Reasoning), tư duy phản biện (Critical Thinking) và viết luận phân tích (Analytical Writing).
  • GRE Subject Test tập trung đánh giá khả năng của thí sinh trong từng môn học cụ thể, đòi hỏi kiến thức chuyên ngành hoặc kiến thức mở rộng. Hiện chỉ có 4 môn thí sinh có thể đăng ký dự thi đó là Hóa học (Chemistry), Toán (Math), Vật lý (Physics) và Tâm lý học (Psychology), vì 2 môn Sinh học (Biology) và Ngữ văn bằng tiếng Anh (Literature in English) đã bị gián đoạn sau tháng 4 năm 2021.

1.3. Tại sao nên thi GMAT và GRE?

GMAT và GRE là hai kỳ thi quan trọng đối với ứng viên muốn nộp hồ sơ vào các chương trình sau đại học ở Mỹ, Canada, Úc hay châu Âu, được xem là tiêu chuẩn đánh giá khả năng của ứng viên và bổ sung cho hồ sơ ứng tuyển vào các chương trình ở nước ngoài.

Đa số các trường đào tạo liên quan đến các lĩnh vực kinh tế chẳng hạn như chương trình MBA, thạc sĩ kế toán (Master of Accountancy), thạc sĩ tài chính (Master of Finance)… sẽ yêu cầu ứng viên nộp chứng chỉ GMAT.

Đối với chứng chỉ GRE, các trường đào tạo bao gồm cả chương trình về Kinh doanh và Luật sẽ yêu cầu ứng viên thi GRE như bài kiểm tra đầu vào, qua đó đánh giá tư duy phản biện, tư duy logic, khả năng phân tích, tổng hợp vấn đề… Dựa trên điểm số GRE, việc lựa chọn ứng viên sẽ khách quan và công bằng hơn.

2. So sánh GMAT và GRE

2.1. Điểm tương đồng

 • Kết quả của GMAT và GRE đều có thể được dùng nộp vào các chương trình sau đại học liên quan đến các ngành kinh tế.
 • Cấu trúc của bài thi GMAT và GRE đều liên quan đến 3 phần chính yếu: Verbal, Quantitative và Writing.
 • Thí sinh tham dự kỳ thi GMAT và GRE sẽ làm bài thi hoàn toàn trên máy tính.

2.2. Điểm khác nhau

 • Trong khi chứng chỉ GRE có thể được dùng cho nhiều lĩnh vực khác nhau, còn chứng chỉ GMAT chỉ được dùng cho các chương trình liên quan đến kinh doanh.
 • Phần thi Verbal và Quantitative của GMAT và GRE đều được đưa ra dưới dạng thích ứng (adaptive). Tuy nhiên, trong bài thi GMAT thì mức độ khó dễ của mỗi câu hỏi sẽ phụ thuộc vào kết quả của câu trả lời trước đó, nghĩa là độ khó dễ của câu hỏi sau sẽ được thích ứng dựa trên câu hỏi trước. Còn đối với bài thi GRE, mức độ khó dễ sẽ được thích ứng theo từng phần (section-level adaptive), nghĩa là mức độ khó hay dễ của phần thi sau sẽ phụ thuộc vào kết quả của phần thi trước đó.

3. Cấu trúc bài thi GMAT và GRE

Việc nắm rõ cấu trúc đề thi sẽ giúp bạn đưa ra quyết định về việc nên thi GMAT hay GRE, bởi lẽ gần như các chương trình sau đại học tại các nước phát triển đều chấp nhận cả 2 chứng chỉ này như điều kiện đầu vào chứ không đánh giá chứng chỉ nào cao hơn cái còn lại.

3.1. Cấu trúc bài thi GMAT

Cấu trúc bài thi GMAT bao gồm 4 phần thi: Analytical Writing Assessment, Integrated Reasoning, Quantitative và Verbal. Tổng thời gian làm bài là 3 giờ 7 phút.

Quantitative và Verbal được chuẩn hóa dưới dạng câu hỏi trắc nghiệm và các câu hỏi được xuất hiện theo cách thức thích ứng (computer-adaptive format), nghĩa là các câu hỏi đầu tiên sẽ xuất hiện với mức độ khó trung bình, sau đó nếu thí sinh trả lời đúng các câu hỏi đầu tiên thì độ khó của các câu hỏi sau đó sẽ tăng lên.

Ngược lại, nếu các câu hỏi đầu tiên thí sinh trả lời sai, máy tính sẽ đưa ra các câu hỏi sau đó với mức độ khó giảm bớt. Quá trình này diễn ra cho đến khi thí sinh hoàn thành phần thi.

Phần thi Số câu hỏi Dạng câu hỏi Thời gian
Analytical Writing Assessment 1 essay – Analysis of argument 30 phút
Integrated Reasoning 12 câu – Multi-source reasoning

– Graphic interpretation

– Two-part analysis

– Table analysis

30 phút
Break 8 phút
Quantitative 31 câu – Data sufficiency

– Problem solving

62 phút
Break 8 phút
Verbal  36 câu – Reading

– Comprehension

– Critical reasoning

– Sentence correction

65 phút

3.2. Cấu trúc bài thi GRE

Tổng thời gian làm bài GRE General Test là 3 giờ 45 phút. Có 6 phần thi, trong đó có một phần không được tính điểm – Unscored, thí sinh sẽ không biết được phần nào không tính điểm. Analytical Writing luôn là phần thi đầu tiên. Verbal Reasoning, Quantitative Reasoning, Unscored hoặc Research có thể xuất hiện theo bất kỳ thứ tự nào.

Phần thi Số câu hỏi Dạng câu hỏi Thời gian
Analytical Writing (1 phần) 02 câu – Analyze an Issue

– Analyze an Argument

30 phút

 30 phút

Verbal Reasoning (2 phần) 20 câu

20 câu

– Test Completion

– Sentence Equivalence

– Reading Comprehension

30 phút

30 phút

Break 10 phút
Quantitative Reasoning (2 phần) 20 câu

20 câu

– Quantitative Comparison

– Multiple-choice – One Answer Choice

– Multiple-choice – One or More Answer Choices

– Numeric Entry

35 phút

35 phút

Unscored hoặc Research (1 phần) Không cố định Phần thi có thể xuất hiện theo bất kỳ thứ tự nào sau phần Analytical Writing hoặc được đưa vào ở cuối bài thi Không cố định

Đối với GRE Subject Test, thí sinh làm bài trên giấy. Tổng thời gian làm bài là 2 giờ 50 phút. Nội dung kiểm tra của từng môn học luôn được quy định cụ thể về giới hạn kiến thức và dạng câu hỏi.

Xem thêm: Chứng chỉ GRE

4. GMAT và GRE – Bài thi nào khó hơn?

4.1. GMAT khó hơn ở điểm nào?

Một trong những điểm của bài thi GMAT khó hơn bài thi GRE đó là Quantitative. Mặc dù các chủ đề (topic) trong cả hai bài thi gần giống như nhau, đa số là kiến thức toán học ở chương trình phổ thông. Tuy nhiên, Quantitative trong GMAT được đánh giá khó hơn bởi các dạng câu hỏi đòi hỏi thí sinh phải có khả năng tư duy logic và phân tích vấn đề, đặc biệt là câu hỏi liên quan đến Data Sufficiency và Integrated Reasoning. Còn đối với bài thi GRE, Quantitative thường được đưa ra dưới hình thức trắc nghiệm hoặc điền đáp số vào chỗ trống và không mang tính chất đánh đố quá nhiều.

4.2. GRE khó hơn ở điểm nào?

Xét về tổng thể, Verbal của GMAT và GRE khá tương đồng với nhau. Tuy nhiên, Verbal trong GRE được đánh giá khó hơn so với Verbal trong GMAT, đặc biệt là về mức độ khó của từ vựng, ngữ pháp và đọc hiểu đoạn văn.

4.3. Nên thi GMAT hay GRE?

Việc ứng viên chọn bài thi GMAT hay GRE phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, dưới đây là một vài điểm gợi ý giúp cho việc chọn lựa bài thi phù hợp hơn:

  • Dựa vào kỹ năng của bạn phù hợp với bài thi nào hơn.
  • Dựa vào chương trình cao học mà bạn muốn học.
  • Dựa vào chính sách thi của trường bạn muốn dự tuyển.
  • Dựa vào sự ưa chuộng của nhà tuyển dụng.

5. Tại sao các trường kinh doanh thích GMAT hơn GRE?

  • Do câu hỏi trong Quantitative và Integrated Reasoning của GMAT đánh giá khách quan hơn khả năng của ứng viên trong việc học các ngành kinh doanh.
  • Do một khi ứng viên quyết định thi chứng chỉ GMAT, điều đó thể hiện định hướng rõ ràng của ứng viên trong việc theo đuổi các ngành về kinh doanh trong tương lai, nên một số trường sẽ đánh giá cao yếu tố này hơn.

6. Danh sách website luyện thi GMAT và GRE miễn phí

6.1. Website luyện thi GMAT

6.2. Website luyện thi GRE

Xem thêm: Tổng hợp tài liệu ôn thi GMAT

7. Luyện thi GMAT và GRE ở TPHCM

Ngoài việc tự ôn luyện để chuẩn bị cho kỳ thi GMAT hay GRE, thí sinh có thể theo học các khóa học ở các trung tâm luyện thi chương trình và chứng chỉ quốc tế để nhận được hỗ trợ tốt hơn về mặt kiến thức, kinh nghiệm dự thi và đạt được điểm số mong muốn.

Intertu Education hiện đang chiêu sinh khóa học luyện thi SSAT, luyện thi SAT, luyện thi ACT, luyện thi GMAT, luyện thi GRE, luyện thi GED. Mọi thắc mắc về nên thi GMAT hay GRE xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.