Môn học tiêu biểu trong chương trình Xếp lớp Nâng cao AP

Chương trình Xếp lớp Nâng cao AP (Advanced Placement) là kỳ thi dành cho học sinh THPT với khả năng học tập tốt nhằm nộp đơn vào các trường đại học hàng đầu, đặc biệt là ở Mỹ. Mỗi học sinh thông thường chỉ chọn học từ 2 đến 5 môn, trong khi số môn học lên đến 38. Vậy đâu là những môn học tiêu biểu của chương trình này?

Xem thêm: Chương trình AP

1. AP Math

Trong chương trình học của bất kỳ quốc gia nào thì Toán luôn là một trong những môn học phổ biến nhất, AP cũng không phải ngoại lệ. Điểm đặc biệt là Toán không phải chỉ là môn AP Math mà được chia thành 3 môn học: Calculus AB, Calculus BC và Statistics. Xét về độ khó thì Calculus AB là dễ nhất, sau đó đến Calculus BC và môn khó nhất là Statistics.

Nội dung Calculus AB khái quát kiến thức của những năm phổ thông nhưng chỉ ở mức độ trung bình, còn Calculus BC bao gồm tất cả chủ đề của Calculus AB và thêm nội dung mở rộng (phần mở rộng của tích phân, chuỗi Taylor, cân bằng tham số, vector, tọa độ, đường cong…). Nếu Calculus AB và BC khá giống nhau về nội dung, Statistics lại khác biệt hơn. Môn này liên quan đến xác suất thống kê tương đương với trình độ năm đầu đại học.

2. AP Physics

Nếu AP Math được chia thành 3 môn, Vật lý thậm chí có tận 4 môn:

  • Physics 1 – Bao gồm cơ học Newton, cơ học quay, giới thiệu về điện (định luật Coulomb và các mạch điện một chiều đơn giản), sóng cơ học và âm thanh…
  • Physics 2 – Cũng có cơ học Newton cộng với các chủ đề nhiệt động lực học, cơ học chất lỏng, quang, điện và từ học, vật lý hiện đại…
  • Physics C: Mechanics – Nghiên cứu định luật Newton, các đơn vị về động học, năng lượng, hệ thống các hạt và động lượng tuyến tính, chuyển động tròn và quay, dao động và lực hấp dẫn…
  • Physics C: Electricity & Magnetism – Các chủ đề xoay quanh tĩnh điện, dây dẫn, tụ điện và điện chất môi, mạch điện, từ trường và điện từ học…

Dù là môn “khó nhằn” với nhiều chủ đề thuật ngữ chuyên môn, Physics vẫn là môn được nhiều học sinh lựa chọn lẫn trường đại học yêu cầu.

3. AP Chemistry

Cũng là một môn học tiêu biểu, Chemistry lại không phân làm nhiều môn như Math và Physics. Nhưng cũng vì không được phân môn nên tất cả các chủ đề Hóa học trong chương trình phổ thông đều nằm trong nội dung học của AP Chemistry.

Cụ thể hơn, các chủ đề bao gồm phản ứng hóa học, cân bằng hóa học, động học hóa học, nhiệt động lực học, điện hóa học, các trạng thái của vật chất, khí lý tưởng và lý thuyết động học, chất lỏng và chất rắn, cấu trúc của vật chất, lý thuyết nguyên tử, liên kết hóa học, mô hình phân tử, thực hành thí nghiệm… Khối lượng kiến thức đồ sộ như vậy nên chỉ những bạn nào đam mê cũng như có định hướng theo học ngành Hóa Sinh thì mới có thể theo học và đạt kết quả tốt.

Xem thêm: Bài tập Hóa học bằng tiếng Anh

4. AP Biology

Cũng giống như Chemistry, Biology trong chương trình AP chỉ là một môn duy nhất. Nếu xét về độ khó, AP Biology được đánh giá “dễ thở” hơn AP Physics và AP Chemistry. Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa học sinh dễ lấy điểm cao ở môn này. Biology sẽ khiến bạn nản lòng với các nội dung như vi trùng học, thực vật học, động vật học, di truyền học, sinh học tế bào, sinh học phát triển, sinh học phân tử, sinh thái học, sinh lý học, sinh hóa…

5. AP Economics

Đây là môn học hoàn toàn không có trong chương trình Việt Nam, nhưng được rất nhiều bạn có định hướng về kinh tế – kinh doanh quan tâm. Trong khi môn Economics các chương trình quốc tế khác như IB hay A-level không phân môn, AP lại chia thành Microeconomics và Macroeconomics.

  • Kinh tế vi mô sẽ học về bản chất, cơ chế và các nhân tố của thị trường cũng như vai trò của chính phủ đối với thị trường.
  • Kinh tế vĩ mô nghiên cứu các chủ đề mang tầm quốc gia như thu nhập quốc dân và giá cả, thị trường tài chính, chính sách kinh tế và thương mại quốc tế.

Với danh sách lên tới hàng chục môn học, chương trình AP mang lại rất nhiều lựa chọn cho thí sinh. Trong đó, các môn Khoa học tự nhiên và Kinh tế là những môn học phổ biến được nhiều học sinh theo học. Nhưng dù là môn học nào thì bạn cũng cần phải nỗ lực hết sức nếu muốn đạt được điểm số mục tiêu.

Xem thêm: Khóa học luyện thi AP

Intertu Education hiện đang chiêu sinh các khóa học chương trình AP Xếp lớp nâng cao (AP Math, AP Physics, AP Chemistry, AP Biology, AP Economics, AP English…). Mọi thắc mắc về vấn đề chương trình AP xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.