Có nên dạy các môn khoa học bằng tiếng Anh?

Thực tế tình hình giáo dục vài năm gần đây cho thấy, dạy Toán và Khoa học bằng tiếng Anh không chỉ là “hot trend” nhất thời mà được xem là bước đột phá đổi mới giáo dục, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đẩy mạnh tiến trình hội nhập quốc tế…

1. Xu hướng dạy Khoa học bằng tiếng Anh

Với định hướng phát triển giáo dục STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) ngày càng được chú trọng, xu hướng dạy các môn khoa học bằng tiếng Anh cũng phát triển nhanh chóng nhằm đáp ứng nhu cầu được tiếp cận với kiến thức khoa học quốc tế cũng như rèn luyện kỹ năng tiếng Anh của học sinh.

Xem thêm: Bài tập Hóa học bằng tiếng Anh

Sau đây là những xu hướng dạy Khoa học bằng tiếng Anh đã, đang và sắp diễn ra:

  • Dạy học trực tuyến: Khi các trường học phải chuyển sang học trực tuyến do tác động ngoại cảnh, giáo viên Khoa học phải điều chỉnh nội dung giảng dạy để đảm bảo chất lượng giảng dạy vẫn đạt tiểu chuẩn bất kể dưới hình thức dạy học nào.
  • Giáo dục cá nhân hóa: Chương trình giảng dạy ở trường nếu được tinh chỉnh cho phù hợp với nhu cầu riêng của học sinh có thể thúc đẩy sự tiến bộ vì học sinh sẽ phát triển theo đúng tốc độ và khả năng của bản thân.
  • Chương trình giáo dục tích hợp: Với định hướng phổ biến Khoa học bằng tiếng Anh trong các trường tiểu học, THCS và THPT trên cả nước, Bộ GD&ĐT đã dần dần sáp nhập chương trình giáo dục Khoa học bằng tiếng Anh của các tổ chức như Cambridge, IB, College Board… với chương trình chuẩn quốc gia Việt Nam. Điều này nhằm giúp học sinh tìm ra niềm say mê với các môn Toán và Khoa học, tạo điều kiện để học sinh đạt chuẩn tiếng Anh khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

2. Tại sao nên học Khoa học bằng tiếng Anh?

Khoa học không chỉ là kiến ​​thức khoa học cần thiết và phương thức tư duy khoa học, mà còn là ý thức và khả năng sử dụng tri thức và phương pháp khoa học để giải quyết vấn đề trong cả học tập lẫn cuộc sống. Vì vậy, việc giảng dạy kiến thức Khoa học bằng tiếng Anh giúp học sinh không chỉ đạt tiểu chuẩn tiếng Anh, mà còn phát triển nghề nghiệp, tư duy, suy luận, làm việc nhóm, nghiên cứu cũng như các kỹ năng sáng tạo khác. 

Việc học các môn khoa học bằng tiếng Anh mang đến những lợi ích như:

  • Nâng cao năng lực tiếng Anh.
  • Hoàn thiện kiến thức và rèn luyện kỹ năng học thuật.
  • Hỗ trợ cho việc theo học các chương trình đại học bằng tiếng Anh ở Việt Nam hoặc ở các nước nói tiếng Anh.

3. IGCSE Science – chương trình học Khoa học bằng tiếng Anh tiêu biểu

IGCSE Science là khóa học chuẩn hóa quốc tế được thiết kế để phát triển hiểu biết về kiến thức cơ bản và kỹ năng nghiên cứu khoa học cần thiết trong 3 môn học Vật lý, Hóa học và Sinh học như:

  • Tính chính xác
  • Tính khách quan
  • Tính đa chiều
  • Tính nghi vấn
  • Tính cải tiến
  • Tính sáng tạo

Học sinh có thể lựa chọn theo học 1 trong 2 chương trình của IGCSE Science: Kết hợp (Combined) và Phối hợp (Coordinated). Mục tiêu của khóa học là tạo môi trường giao tiếp bằng ngôn ngữ khoa học, trang bị cho học sinh các hiểu biết thiết yếu để trở thành công dân toàn cầu trong thế giới khoa học và công nghệ hiện đại phát triển không ngừng nghỉ.

Xem thêm: Chương trình IGCSE

4. Top 5 sách Khoa học tiếng Anh hay nhất

  • The Selfish Gene (Richard Dawkins, 1976) – Dawkins sử dụng ý tưởng về “gen vị kỷ” để giải thích về quan điểm gen là trung tâm của sự tiến hóa.
  • The Immortal Life of Henrietta Lacks (Rebecca Skloot, 2010) – xoay quanh Henrietta Lacks, người có tế bào ung thư cổ tử cung được sinh thiết vào năm 1951. Tế bào ung thư của bà vẫn được sử dụng cho đến ngày nay, hay còn được gọi là dòng tế bào bất tử hoặc dòng tế bào HeLa.
  • The Origin of Species (Charles Darwin, 1859) – được nhiều người coi là nền tảng cho toàn bộ lĩnh vực sinh học tiến hóa và là một trong những tài liệu khoa học quan trọng nhất từng được viết. Nó sẽ thay đổi toàn cảnh hiểu biết của chúng ta về con người và vị trí của chúng ta trong thế giới tự nhiên.
  • A Short History of Nearly Everything (Bill Bryson, 2003) – giải thích các lĩnh vực khoa học khác nhau một cách dễ hiểu.
  • The Elegant Universe (Brian Greene, 2003) – đưa người đọc đến gần với cách vũ trụ hoạt động thông qua “lý thuyết dây” được đề cập một cách dễ tiếp cận.

Xem thêm: Môn học tiêu biểu trong chương trình Cambridge IGCSE

Intertu Education hiện đang chiêu sinh các khóa học chương trình IGCSE (IGCSE Math, IGCSE Physics, IGCSE Chemistry, IGCSE Biology, IGCSE Combined Science, IGCSE Co-ordinated Sciences, IGCSE Economics, IGCSE Business Studies, IGCSE English…). Mọi thắc mắc về vấn đề chương trình IGCSE xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.