Môn học tiêu biểu trong chương trình Cambridge A-level

Cambridge A-level là chương trình phổ thông kéo dài 2 năm dành cho học sinh có dự định nộp đơn vào các trường đại học tại Anh và châu Âu. Dù có số lượng môn lên đến vài chục, nhưng mỗi học sinh thường chỉ thi từ 3 đến 4 môn A-level. Thế nên chỉ có vài môn được xem là môn học tiêu biểu và được nhiều học sinh lựa chọn.

Xem thêm: Chương trình A-level

1. A-level Math

Math là một trong những môn học phổ biến nhất, đồng thời cũng là một trong những môn học khó nhất của chương trình Cambridge A-level. A-level Math có 3 lĩnh vực chính: Pure Math (Toán thuần túy), Mechanics (Toán cơ học) và Statistics (Toán thống kê). Điều này khiến học sinh có cảm giác như đang phải đối mặt với 3 môn riêng biệt.

Math của chương trình A-level bao gồm 2 môn là A-level Math và A-level Further Math. A-level Math là môn Toán cơ bản của A-level, học sinh sẽ được làm quen các khái niệm khác nhau thuộc 3 lĩnh vực trên. Trong khi đó, học sinh A-level Further Math phải học tất cả nội dung A-level Math cộng với kiến thức chuyên sâu mà các em chưa từng gặp ở IGCSE như số phức, hàm lượng giác ngược, ma trận… Đây là môn Toán nâng cao chỉ dành cho các bạn có đam mê và định hướng nghiên cứu Toán học.

2. A-level Physics

Physics là môn thứ hai trong danh sách các môn tiêu biểu của A-level vì tính ứng dụng cao trong đời sống cũng như liên quan đến nhiều chuyên ngành đại học. Môn học tập trung vào việc nghiên cứu vật chất và chuyển động của nó theo không gian và thời gian.

Ở năm AS Level, học sinh sẽ học kiến thức tổng quát bao gồm chuyển động, áp suất, đo lường… Nhưng đến năm cuối A-level, lượng kiến thức sẽ nhiều và khó hơn với các chủ đề như siêu âm, cảm biến nhiệt, trường trọng lực… Với học sinh có định hướng trở thành kỹ sư hàng không, hạt nhân hoặc nghiên cứu thì A-level Physics là môn bắt buộc phải học.

3. A-level Chemistry

Là môn học cơ bản nên không chỉ chương trình A-level mà các chương trình giáo dục trên thế giới đều có môn Chemistry. Kiến thức A-level Chemistry được chia làm 6 chủ đề với các nội dung bao gồm Hóa vô cơ (Inorganic Chemistry), Hóa hữu cơ (Organic Chemistry) và Hóa Lý (Physical Chemistry).

Các chủ đề của A-level Chemistry rất đa dạng và có sự liên kết chặt chẽ với nhau, yêu cầu học sinh phải hiểu rõ chủ đề trước mới có thể học tốt các kiến thức sau. Các bạn cũng phải có khả năng tiếng Anh và thuật ngữ chuyên môn để giải quyết câu hỏi trong đề thi. Với môn Chemistry thì ngoài bài thi lý thuyết, bạn cần phải thi thực hành thí nghiệm, hoặc một bài thi mô phỏng thí nghiệm để thay thế.

Xem thêm: Khóa học luyện thi A-level

4. A-level Biology

Ở chương trình Cambridge A-level, nếu học sinh chọn môn Chemistry thì thông thường cũng sẽ học Biology. Đây là môn học đòi hỏi học sinh tiếp thu lượng lớn từ vựng chuyên ngành. Dù vậy, nếu là người yêu thích thế giới động thực vật, quan tâm đến môi trường, hệ sinh thái hoặc hứng thú với công nghệ sinh học, bạn hoàn toàn có thể theo học A-level Biology. 

Kiến thức của A-level Biology xoay quanh các chủ đề như tế bào, ADN và di truyền, phản ứng hóa sinh, sinh vật sống và hệ sinh thái, chọn lọc tự nhiên… Đây đều là các chủ đề nằm trong chương trình học IGCSE, khi lên A-level độ khó sẽ được nâng lên nhằm tạo nền tảng vững chắc và chuẩn bị tốt nhất cho các em khi bước vào cấp học cao hơn.

5. A-level Economics

Môn học cuối cùng không thể thiếu trong danh sách này là A-level Economics, một môn rất lạ so với chương trình phổ thông Việt Nam. Nếu ở Việt Nam, Economics là môn ở cấp đại học thì theo chương trình hệ Anh, môn này đã được đưa vào giảng dạy từ chương trình IGCSE của lớp 9 – 10, nhưng Economics ở chương trình A-level sẽ chuyên sâu và phức tạp hơn rất nhiều.

A-level Economics có các nội dung chính về kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô và thương mại quốc tế. Học sinh sẽ nghiên cứu về các chủ thể kinh tế, hệ thống cung cầu và giá, chính sách và sự can thiệp của chính phủ, cho đến các hiệp định thương mại quốc tế, nhằm giúp học sinh thấy được bức tranh toàn cảnh về nền kinh tế và hiểu được ảnh hưởng của kinh tế lên cá nhân, doanh nghiệp và đất nước.

Trên đây là danh sách các môn học tiêu biểu của chương trình A-level. Dù là môn tiêu biểu hay là môn ít người chọn thì bạn cũng cần dựa vào sở thích cũng như khả năng của bản thân để lựa chọn môn học phù hợp nhất.

Xem thêm: Kinh tế quốc tế và những thông tin cần biết

Intertu Education hiện đang chiêu sinh các khóa học chương trình A-level (A-level Math, A-level Physics, A-level Chemistry, A-level Biology, A-level Economics, A-level Business, A-level English…). Mọi thắc mắc về vấn đề chương trình A-level xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.